Xây dựng lực lượng Kỹ thuật Hình sự Công an Hà Tĩnh trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

28/07/2022
Là chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh Thượng tá Nguyễn Hồng Phong tại buổi làm việc với phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh vào chiều ngày 28/7. Cùng dự buổi làm việc có Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh.
7 tháng đầu năm, phòng Kỹ thuật Hình sự đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, đảm bảo thực hiện tốt công tác giám định, khám nghiệm, công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm, phục vụ đắc lực cho cơ quan điều tra các cấp.

Lực lượng Kỹ thuật hình sự đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra các cấp, tổ chức tiến hành khám nghiệm 486 vụ, việc; nhất là khám nghiệm các vụ án mạng, các vụ án chết chưa rõ nguyên nhân, có nhiều tình tiết phức tạp, được dư luận quan tâm.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường của lực lượng kỹ thuật hình sự đã giúp cơ quan điều tra phát hiện, thu lượm và đánh giá dấu vết, vật chứng làm cơ sở xác định tính chất vụ việc, công vụ, phương tiện, đối tượng gây án, phục vụ đắc lực công tác điều tra. Phòng Kỹ thuật Hình sự cũng đã giám định trên 700 vụ với trên 3800 yêu cầu. Chất lượng giám định tiếp tục nâng lên, kết quả giám định làm nguồn chứng cứ trong giải quyết các vụ án của cơ quan điều tra….

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh tiếp tục làm tốt  nghiệp vụ cơ bản, nâng cao hơn nữa các mặt công tác phục vụ nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm; quan tâm chất lượng phương tiện nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà phòng Kỹ thuật Hình sự đạt được trong 7 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ với những khó khăn, vất vả, công việc đặc thù của lực lượng Kỹ thuật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác kỹ thuật hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Kỹ thuật hình sự phải luôn có ý thức, nghị lực, khát vọng vươn lên, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đã được đầu tư, trang bị; đồng thời, tích cực nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, đi trước, làm chủ công nghệ, trang thiết bị, trước hết là phục vụ phòng, chống tội phạm; sau đó là tham gia hỗ trợ, thúc đẩy công nghệ phát triển. Chọn các vấn đề từ công tác kỹ thuật hình sự tổ chức hội thảo để đúc rút lý luận, thực tiễn. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị cần quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; chú trọng xây dựng lực lượng Kỹ thuật Hình sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

SỸ QUÝ