Cổng thông tin điện tử

CÔNG AN TỈNH HÀ TĨNH

Công an xã Hương Vĩnh tuần tra biên giới ngày đầu năm

Với phương châm “bám dân”, “bám địa bàn”, “bám cơ sở”, để Nhân dân có những ngày nghỉ đầu năm mới 2023 trọn vẹn, ở nơi miền núi biên giới xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, cán bộ, chiến sĩ Công an xã phối hợp lực lượng biên phòng Bản Giàng đang ngày đêm tuần tra, mật phục, tuyên truyền vận động Nhân dân, đảm bảo ANTT.

Trong cái rét ngọt đầu năm mới 2023, cùng cán bộ, chiến sĩ  Công an xã và đồn Biên phòng Bản Giàng tuần tra phía Tây Nam của xã Hương Vĩnh, nơi giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chúng tôi thêm dịp được trải nghiệm nỗi gian lao, vất vả và hiểu thêm về nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả mà người lính lực lượng vũ trang đang thực hiện. Được biết, với sự đoàn kết hiệp đồng, đảm bảo ANTT, Công an xã Hương Vĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giữ bình yên nơi miền núi, biên giới, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

“Lá chắn” đảm bảo ANTT
 
Là xã miền núi, biên giới cách trung tâm huyện khoảng 8km về phía Tây-Nam của huyện Hương Khê, xã Hương Vĩnh có đường chung biên giới Việt Lào 10km. Diện tích phần lớn chú yếu là đồi núi và ruộng đồng, với hơn 1.400 hộ, trên 5.200 nhân khẩu, có 01 bản dân tộc Chứt 15 hộ, 53 nhân khẩu sống cách trung tâm xã 20km, 3 nhà thờ giáo họ gồm Vĩnh Tuần,Trường Thanh, Vĩnh Phúc và chùa Bảo Lâm được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp. Được sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của UBMTQ, các tổ chức đoàn thể và sự hướng dẫn của Công an cấp trên nên công tác đảm bảo ANTT ngày càng được giữ vững, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

ấm tình quân dân
 
Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an xã Hương Vĩnh cho biết, hiện nay, Công an xã Hương Vĩnh 7 đồng chí Công an chính quy và  12  Công an viên được trên 11 thôn và 1 bản. Thời gian qua, Công an xã đã tập trung toàn diện công tác nắm, phân tích, tổng hợp tình hình trên tất cả các lĩnh vực ANQG, TTATXH, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch, Quyết định, phương án chỉ đạo các mặt công tác bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH. Công tác tham mưu bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của cấp ủy đảng, chính quyền và Công an cấp trên. Nắm chắc tình hình, đề xuất phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, các ngày lễ lớn. Tham mưu thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH; phối hợp với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn. Lực lượng Công an xã đã tập trung phối hợp với các ban ngành cấp xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình "Dòng họ, giáo họ ANTT", xây dựng tổ liên gia, tổ tự quản, đã kiện toàn 63/63 tổ, các vụ việc xảy ra đều được tập trung giải quyết kịp thời.
Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, không xảy ra trọng án, không có các vụ việc phức tạp, không phát sinh “điểm nóng” về ANTT, tệ nạn xã hội, các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được giải quyết kịp thời, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, tội phạm trộm cắp tài sản được đẩy lùi. Các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn đều được giải quyết dứt điểm, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật. Điều tra, làm 5 vụ, 5 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản. Tuần tra, bắt giữ và phối hợp thu giữ 6 vụ, 4 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép thu giữ hơn 8m3 gỗ các loại; 5 vụ, 5 đối tượng có hành vi khai thác lâm sản trái phép; Phối hợp Đồn Biên phòng Bản Giàng bắt giữ 1 vụ, 1 đối tượng có hành vi vận chuyển pháo trái phép, thu giữ 169 bánh pháo. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện nay địa bàn xã có 11 thôn và 1 bản, có 18 dòng họ, 3 giáo họ hoạt động tương đối tốt. Trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, ngoài việc xây dựng, phát triển các mô hình đã phát động. Trong năm 2022 Công an xã  Hương Vĩnh đã hoàn thành việc lắp đặt Camera an ninh, Hòm thư tố giác tội phạm và đường giây nóng tiếp nhận tố giác tội phạm và tình hình ANTT phát huy được tính hiệu quả và nâng cao tinh thần của Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương. Thời gian qua nhân dân đã cung cấp cho Công an xã những thông tin có giá trị, nên công tác nắm tình hình, xử lý vụ việc được thuận lợi hơn.
Công an xã Hương Vĩnh  đã hoàn thành việc kiểm tra, phúc tra Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, tiến hành sửa sai cấu trúc số định danh đạt 100%; cập nhật thông tin dữ liệu tiêm chúng, dữ liệu trẻ em, dữ liệu Hội Nông dân, dữ liệu Hội Người Cao tuổi đạt 100%. Hiện nay Công an xã đang tích cực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tiến hành hướng dẫn và cài đặt định danh điện tử cho công dân trên địa bàn, vơi phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phục vụ nhân dân.

Vì Nhân dân phục vụ

Từ khi được điều động đến nhận công tác tại các xã biên giới, 7 đồng chí đã khắc phục khó khăn về điều kiện đi lại, sinh hoạt, nhanh chóng tiếp cận công việc tại Công an xã; cùng với lực lượng Công an viên đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, TTATXH ở vùng biên giới, bám địa bàn, đảm bảo bình yên cho từng xóm,  bản nhỏ thân yêu.
 

Dịp Tết Dương lịch 2023 này, anh em cán bộ, chiến sĩ Công an xã xuống các thôn, bản thực hiện “3 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng động viên người dân, tuyên truyền người dân đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép, không vận chuyển hàng cấm, hỗ trợ người dân kích hoạt định danh điện tử, thu nhận, cấp căn cước công dân. Lực lượng Công an xã cũng phân công trực sẵn sàng đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn”. 
Đại úy Hoàng Quốc Phong, Trưởng Công an xã chia sẻ thêm, hiệm vụ đảm bảo ANTT thời gian tới đặt ra nhiều vấn đề mới, khó khăn và thách thức, đòi hỏi lực lượng Công an xã thường xuyên rèn luyện bản lĩnh chính trị, yêu ngành, yêu nghề, gần dân, bám, nắm địa bàn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, chú trọng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trên nhiều lĩnh vực.Trong bất kỳ tình huống nào cũng giữ vững ổn định chính trị, không để đột xuất bất ngờ, đảm bảo an ninh trên địa bàn, không để phức tạp, tội phạm lộng hành, hình thành ổ nhóm gây mất ANTT. Tăng cường phối hợp với các lực lượng Quân sự, Biên phòng, các ban ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Nâng cao khả năng dự báo tình hình để phòng ngừa từ xa, không để hình thành ổ nhóm, tổ chức hoạt động tội phạm trên địa bàn.
Củng cố xây dựng và phát triển mô hình “Hội viên hội Phụ Nữ và các Đoàn thể tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống ma túy”, “Camera giám sát an ninh:,  “Dòng họ, giáo họ an ninh văn hóa”,  “Tổ liên gia tự quản” với chất lượng cao hơn. Phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể, các đơn vị thôn, các tổ liên gia tổ chức ký cam kết thực hiện quy định đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và các sự kiện chính trị, văn hóa năm 2023 đến từng hộ gia đình, các cơ quan, trường học trên địa bàn. Thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, kiểm tra cư trú, lưu trú trên địa bàn. Kịp thời phát  hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan. Đặc biệt là triển khai các kế hoạch, biện pháp đẩy mạnh triển khai kích hoạt tài khoản định danh điện tử đến từng người dân, đảm bảo 100% người dân đủ điều kiện trên địa bàn có CCCD và đăng ký tài khoản định danh điện tử, phục vụ trong các giao dịch dân sự.
 

 
Nhiệm vụ ấy, trách nhiệm ấy luôn đặt trên vai những người lính mang quân hàm đỏ nên miền núi biên giới của tỉnh Hà Tĩnh, để bảo vệ An ninh Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Ngắm nhìn gương mặt tràn đầy nhiệt huyết của những cán bộ, chiến sĩ Công an xã Hương Vĩnh và đồn biên phòng Bản Giàng trong phút chào cờ thiêng liêng tại cột mốc biên giới 511 ngày đầu năm 2023, chúng tôi thấy lòng mình thật ấm áp. Các anh - những người lính Công an, Biên phòng đã làm nên một thành lũy, một lá chắn thép bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, an ninh Tổ quốc và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, để Nhân dân đón mùa xuân mới trọn vẹn, bình an và hạnh phúc.

Tĩnh Hà