Công an Cẩm Xuyên tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

03/10/2021
Công an huyện Cẩm Xuyên vưà tiến hành tiêu hủy số lượng lớn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và kích điện thu giữ được trong thời gian từ năm 2020 đến nay.
Số vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo được Công an huyện Cẩm Xuyên tiến hành tiêu hủy lần này bao gồm: 121 khẩu súng tự chế, 108 linh kiện chế tạo vũ khí, 120 dao kiếm, 39,42 kg pháo các loại, 700kg thuốc pháo, 128 dụng cụ kích điện, 03 bộ lưới bẫy chim…
Theo đồng chí Thượng tá Lương Sỹ Đằng - Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên: Ngay sau khi Công an tỉnh ban hành kế hoạch về “Tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”, Công an tỉnh huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các xã, thị trấn tổ chức gần 50 buổi tuyên truyền, giáo dục, ký cam kết cho hơn 12.650 công dân trong đó: có 8.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tại 09 trường học, 600 Đảng viên; 2.400 hội viên phụ nữ, 850 cán bộ ủy ban, 800 đoàn viên, thanh niên của các xã, thị trấn trên địa bàn, vận động cá biệt hơn 120 trường hợp để mọi người hiểu và nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật, đến từng nhà dân để vận động giao nộp, đổi quà, tiền cho người dân để thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ… Từ đó, người dân tự nguyện giao nộp và tích cực phát hiện, tố giác với cơ quan chức năng những trường hợp vi phạm để kịp thời xử lý.

Trong công tác đấu tranh xử lý với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ công cụ hỗ trợ, các đơn vị Công an trong huyện Cẩm Xuyên đã phát hiện, xử lý 115 vụ việc, với 180 đối tượng. Trong đó, đã khởi tố 5 vụ, 6 bị can, ra quyết định xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng; phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ tang vật với số lượng lớn, chuyển cơ quan chức năng khởi tố theo thẩm quyền.
Thời gian tới, Công an huyện Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát giao thông, kiểm tra các cơ sở lưu trú, kịp thời phát hiện hành vi mang theo các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp và phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
BẢO TRUNG - CACX