Công an tỉnh Hà Tĩnh tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

17/10/2024
Sáng ngày 17/10, Công an tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho 200 học viên là chỉ huy cấp đội, cán bộ chiến sĩ Công an xã thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Dự buổi khai mạc có đồng chí Đại tá Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh; Thượng tá Phạm Mạnh Cường, đại diện đoàn tập huấn cùng các giảng viên tham gia giảng dạy thuộc Cục Y tế Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại tá Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam ngày càng gia tăng, có lúc đến mức báo động. Đại tá Nguyễn Trung Kiên khẳng định: “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Lực lượng Công an không chỉ là chủ thể chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường mà còn đóng vai trò nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến môi trường.”

Lớp tập huấn lần này, do Cục Y tế chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, nhằm đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ chiến sĩ các cấp cơ sở từ tỉnh đến xã. Điều này sẽ giúp lực lượng Công an phát huy tối đa vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng các cấp thực hiện chủ trương, kế hoạch và biện pháp nâng cao chất lượng môi trường, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu tại đơn vị.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Đáp, trực tiếp truyền đạt các nội dung

Đồng thời, lực lượng Công an sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; và là cầu nối trong công tác dân vận, vận động, hướng dẫn cộng đồng nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Ban tổ chức lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên tham gia tập huấn

Chiều cùng ngày (17/10), Công an tỉnh cũng đã tổ chức lớp truyền thông về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cho lãnh đạo cấp phòng, cán bộ chiến sĩ, đoàn viên, hội viên trong Công an tỉnh. Mục tiêu của lớp truyền thông lần này là yêu cầu các học viên lĩnh hội đầy đủ kiến thức và kỹ năng để vận dụng hiệu quả trong thực tiễn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sau khi hoàn thành tập huấn, các lãnh đạo cấp phòng, cán bộ chiến sĩ và các cơ sở đoàn, hội phụ nữ trong Công an tỉnh sẽ triển khai các phong trào, mô hình và công trình thanh niên, phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Những hoạt động này không chỉ thực hiện tại các đơn vị Công an trong tỉnh, mà còn lan tỏa đến nơi cư trú, góp phần xây dựng cộng đồng xanh - sạch - đẹp, tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội.

ĐỨC QUANG