Tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho 520 cán bộ, chiến sỹ

17/10/2024
Sáng nay, ngày 17/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho 520 cán bộ, chiến sỹ (CBCS) từ các đơn vị công an trong toàn tỉnh. Chương trình tập huấn được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Công an tỉnh đến công an các huyện, thị xã và thành phố. Đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo cuộc tập huấn.

Nâng cao chất lượng kiểm tra an toàn PCCC và CNCH

Lớp tập huấn nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư số 141/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy định kiểm tra PCCC và CNCH, đồng thời hướng dẫn sử dụng phần mềm “Quản lý cơ sở về PCCC”. Chương trình tập huấn còn cung cấp những kiến thức nghiệp vụ cơ bản, cập nhật các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến PCCC và CNCH, giúp CBCS nắm bắt và vận dụng hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Thời gian qua, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ngày càng được nâng cao. Việc kiểm tra, giám sát và thanh tra công tác PCCC đã được tăng cường, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu số vụ cháy, hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công an tỉnh cũng nhận định rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai công tác PCCC&CNCH vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh các văn bản pháp luật, quy chuẩn mới được ban hành. Tại một số địa phương, công tác triển khai vẫn còn chưa quyết liệt và hiệu quả chưa cao. Vì vậy, việc tổ chức tập huấn là một phần quan trọng nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho CBCS, đặc biệt là những cán bộ mới được phân công phụ trách công tác kiểm tra PCCC&CNCH.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác PCCC&CNCH đối với an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Phó giám đốc nhấn mạnh: Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quyết liệt triển khai thực hiện các quy định về PCCC&CNCH, đặc biệt là Thông tư số 141 của Bộ Công an. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khó khăn trong việc áp dụng các quy chuẩn mới, cũng như việc quản lý chưa đạt hiệu quả cao. Vì vậy, đợt tập huấn này là cơ hội để nâng cao kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ CBCS, đảm bảo đủ năng lực thực hiện tốt công tác kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại địa phương.

Đại tá Đặng Hoài Sơn yêu cầu các đơn vị tham gia tập huấn phải tuân thủ nghiêm túc nội quy, ghi chép đầy đủ và tiếp thu toàn diện kiến thức để vận dụng vào thực tế công tác. Đồng chí Phó giám đốc cũng đề nghị lực luọng Cảnh sát PCCC&CNCH bố trí cán bộ giảng dạy có kinh nghiệm, đảm bảo nội dung giảng dạy ngắn gọn, sát với tình hình thực tiễn của các địa phương.

Thượng tá Võ Đăng Khoa, phát biểu tại lớp tập huấn

Tiếp tục hoàn thiện công tác PCCC và CNCH tại cơ sở

Với mục tiêu sau khi kết thúc lớp tập huấn, lãnh đạo các đơn vị công an trong tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho các CBCS, đảm bảo công tác kiểm tra an toàn PCCC và CNCH được thực hiện chặt chẽ và hiệu quả. Đặc biệt, các đơn vị cần sớm hoàn thành việc sử dụng phần mềm “Quản lý cơ sở về PCCC” và cập nhật thông tin vào hệ thống trước ngày 30/10/2024.

Lớp tập huấn là dịp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ kiểm tra PCCC và góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

ĐỨC QUANG