Đội Cảnh sát đường thủy tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các Cảng cá

31/08/2021
Tại Hà Tĩnh, các cảng cá là đầu mối cung cấp hải sản với lực lượng lao động, phương tiện tập trung đông nên khả năng dịch COVID-19 có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để đảm bảo công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh lây lan, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Phòng cảnh sát giao thông đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân tại các cảng cá trên địa bàn.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các khu vực cảng cá tại các địa phương ven biển đang tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực này, UBND tỉnh, Sở GTVT đã có văn bản chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực các Cảng cá trên địa bàn tỉnh. Theo đó tại các Cảng cá tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND tỉnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn tại các cổng vào ra, vị trí khu vực kiểm soát, kinh doanh thuận lợi, dễ nhìn thấy để chủ phương tiện, người kinh doanh, khách hàng sử dụng.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng cá Thạch Kim

Ngoài ra, thông tin, tuyên truyền đến người dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động tại các khu vực này biết và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại cảng cá: Thạch Kim, Xuân Hội, Cẩm Nhượng, Vũng Áng cần đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào cửa biển, cảng cá để mua bán, vận chuyển thủy sản, vận chuyển vật tư hàng hóa, nhất là người và phương tiện ngoài tỉnh; lập các điểm, đầu mối giao nhận hàng tập trung, đảm bảo an toàn, không để người, phương tiện đến từ vùng dịch tiếp xúc trực tiếp tại các khu vực này; bố trí khu vực tập kết riêng các phương tiện vận chuyển hàng hóa để giao, nhận hàng hóa.

Các chủ thuyền ký cam kết thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông đã cùng với các lực lượng biên phòng, y tế, Ban Quản lý cảng cá đã và đang triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nhằm kiểm tra giám sát chặt chẽ ngư dân, tàu cá ra vào cũng như phương tiện, người lao động làm ăn sản xuất tại khu vực cảng cá. Người lao động trong và ngoài tỉnh tại các cảng cá đã được lực lượng chức năng tuyên truyền và chấp hành tốt việc khai báo y tế, cam kết thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.
Thượng tá Trần Hữu Cảnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho biết: Xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đơn vị đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng thành lập các tổ kiểm tra, giám sát 24/24 giờ để tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch như: khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện các biểu hiện nghi ngờ đối với ngư dân, tàu thuyền và các phương tiện ra vào hoạt động tại cảng.

Hằng ngày, ngoài việc sử dụng hệ thống loa truyền thanh cố định, Ban Quản lý Cảng cá còn sử dụng loa phát thanh di động và cử các tổ công tác trực tiếp vào khu vực trong cảng nhắc nhở ngư dân, lao động biển, nhân công bốc vác, tài xế vận tải và các hộ kinh doanh dịch vụ tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, nhất là trung thực khai báo y tế nếu đi về từ các tỉnh, thành có dịch.
Để làm tốt công tác phòng, chống dịch xâm nhập địa bàn, đặc biệt tại các Cảng cá, mỗi người cần thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua những việc làm giản đơn, thiết thực là tự giác thực hiện khai báo y tế, chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch của chính quyền các cấp. Nâng cao ý thức trong việc tự bảo vệ mình và những người xung quanh trước đại dịch Covid-19.

HỒNG NHUNG – ANH CƯỜNG