Công an Hà Tĩnh xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn

05/07/2022
Thực hiện kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm giao thông, đặc biệt là lỗi điều khiển phương tiện mà trong máu có nồng độ cồn.
Các đơn vị, địa phương trong Công an Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, quán bar, karaok… nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Đồng thời tập trung lực lượng, phương tiện thiết bị nghiệp vụ để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; trong quá trình thực hiện chủ động phòng ngừa hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Đối với các trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... gửi về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định. Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhà, hạn chế tai nạn giao thông do lái xe vi phạm nồng độ cồn gây ra, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, quyết liệt xử lý các vi phạm, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn.

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh nên các tuyến đường khu vực nội thành của TP Hà Tĩnh tập trung khá nhiều nhà hàng, quán ăn, vì thế, dễ xảy ra tình trạng người dân sử dụng bia rượu vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Điều này dẫn tới nguy cơ cao xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm liên quan sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, thời gian qua, Đội CSGT - TT Công an TP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, từ việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tầng lớp Nhân dân tới việc thực hiện các chuyên đề xử lý nồng độ cồn, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Việc xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông góp phần kéo giảm TNGT.

Để xử lý hiệu quả các trường hợp lái xe vi phạm uống rượu, bia, ngoài những địa điểm trung tâm, tập trung nhiều quán bia, rượu, thời gian qua lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh cũng liên tục thay đổi vị trí lập các chốt kiểm tra nồng độ cồn, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm 24/24h; bố trí lực lượng hóa trang kết hợp với lực lượng công khai để xử lý hiệu quả lái xe sử dụng rượu, bia. Công an Hà Tĩnh đã tổ chức ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Trọng tâm đợt cao điểm này, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, vi phạm tốc độ, vi phạm về cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ, nhằm ngăn chặn từ gốc các hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên, liên tục và nghiêm minh, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ được kéo giảm trong thời gian tới, đặc biệt là hạn chế những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có thể xảy ra.
HỒNG NHUNG - ANH CƯỜNG