Công an huyện Thạch Hà khởi tố 2 đối tượng cùng lúc 4 tội danh

27/06/2022
Đồng chí Thượng tá Đặng Quốc Thiện Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết, đơn vị ra quyết định khởi tố đối với Phạm Thiết Giáp SN 1993 và Nguyễn Văn Hậu SN 2000, đều trú tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh về 4 tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan,tổ chức”.
Theo tài liệu cơ quan Công an huyện Thạch Hà cung cấp, được biết Phạm Thiết Giáp SN 1993, trú tại thôn Khang Ninh, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh và Trần Văn Tuấn SN 1997, trú tại thôn Nhân Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là người cùng làm công cho anh Nguyễn Văn Quảng SN 1987 trú tại phường Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Khi đi làm Tuấn được Quảng giao quản lý và sử dụng chiếc xe máy Honda Wave Alpha mang biển kiểm soát 38P1-690.14 làm phương tiện đi lại. Ngoài ra, Tuấn và Giáp thường xuyên trao đổi và dùng chung điện thoại với nhau.

Phạm Thiết Giáp và Nguyễn Văn Hậu cùng tang vật tại cơ quan công an huyện Thạch Hà
Ngày 11/5/2022, do cần tiền để trả nợ nhưng không ứng trước được tiền công làm việc từ anh Nguyễn Văn Quảng, nên trong lúc ngồi nói chuyện với Trần Văn Tuấn, Phạm Thiết Giáp đã mượn Tuấn chiếc xe Honda Wave Alpha mang biển kiểm soát 38P1-690.14 mà anh Quảng giao cho Tuấn làm phương tiện đi lại, đồng thời mượn chiếc điện thoại Iphone 11 Promax của Tuấn để liện lạc. Do tin tưởng nên Tuấn đã giao xe máy và điện thoại cho Giáp sử dụng. Khi đã mượn được tài sản từ Tuấn, Giáp điều khiển xe máy Honda Wave Alpha mang biển kiểm soát 38P1-690.14 hướng về huyện Đức Thọ, đồng thời tắt máy điện thoại của Tuấn để Tuấn không liên lạc được. Tiếp đó Giáp liên lạc với Nguyễn Văn Hậu SN 2000, trú tại thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hẹn Hậu chạy vào cầu Nghèn (thị trấn Can Lộc, huyện Can Lộc) đón Giáp vì xe không đủ xăng chạy về Đức Thọ. Khi gặp Phạm Thiết Giáp, Nguyễn Văn Hậu đã biết chiếc xe máy và điện thoại Iphone 11 Promax mà Giáp đang sử dụng là chiếm đoạt của người khác nên Giáp và Hậu đã tìm cách để thoát icloud máy điện thoại của Tuấn, tránh việc Tuấn  phát hiện ra. Do Giáp đang nợ Hậu khoản tiền 9,5 triệu đồng, nên Hậu đã rủ Giáp mang chiếc điện thoại Iphone 11 Promax chiếm đoạt được của Tuấn  đi bán tại cửa hàng mua bán điện thoại trên địa bàn thị trấn Đức Thọ được 11 triệu đồng. Từ số tiền có được từ bán điện thoại, Giáp trả nợ cho Hậu 5 triệu đồng, số tiền còn lại Giáp sử dụng để đánh bài trên mạng và tiêu xài. Khi hết khoản tiền có được từ việc bán chiếc điện thoại Iphone 11 Promax, Giáp lại tiếp tục mượn lại của Hậu 2,5 triệu đồng để tham gia đánh bài trên mạng và bị thua lỗ hết.  Khi hết tiền tiêu xài, Giáp đã mượn xe Exciter của Hậu đi thế chấp để vay số tiền 6 triệu đồng.

Đối tượng Phạm Thiết Giáp tại cơ quan Công an huyện Thạch Hà
Do không có tiền trả nợ và chuộc xe về trả cho Hậu, nên Giáp và Hậu đã nảy sinh ý định, lên mạng tìm người làm giấy tờ đăng ký xe giả mang tên của Hậu để bán chiếc xe máy Honda Wave Alpha mang biển kiểm soát 38P1-690.14 mà trước đó Giáp đã mượn từ Tuấn. Sau khi có được đăng ký xe máy giả, Hậu và giáp đã bán chiếc xe máy nói trên cho anh Nghiêm Tiến Dũng SN 1970, trú tại tổ 8, thị trấn Đức Thọ để bán với giá 12 triệu đồng, sau khi bán xong thì Hậu trừ đi số tiền Giáp còn nợ trước đó và đưa cho Giáp số tiền 750 nghìn đồng.
Tại cơ quan công an hai đối tượng Phạm Thiết Giáp và Nguyễn Văn Hậu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thạch Hà đang hoàn thiện hồ sơ vụ án, khởi tố Phạm Thiết Giáp các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan. Tiến hành khởi tố đối với Nguyễn Văn Hậu về các tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
NGA NGUYỄN