Công an Nghi Xuân làm tốt công tác thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo

20/04/2023
Công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) trong nhân dân góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Công an Công an huyện Nghi Xuân đã triển khai nhiều biện pháp, vận động Nhân dân tự giác giao nộp VK-VLN-CCHT, góp phần giữ vững ANTT trên đian bàn.
Nghi Xuân là huyện ven biển, do tập tục, thói quen về môi trường sinh sống, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh thường lưu giữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là các loại súng săn, súng tự chế, súng lưới để săn bắt mưu sinh. Thời gian qua, với sự huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền trong chỉ đạo thực hiện tuyên truyền vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nên công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực.
Công an huyện Nghi Xuân tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thu hồi VK, VLN, CCHT
          Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an huyện Nghi Xuân đã tổ chức cho 100% người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã; Trưởng Công an xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, tổ bảo vệ ANTT ký cam kết bảo đảm ANTT; vận động và cho từng hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, học sinh trên địa bàn ký bản cam kết “không sản xuất mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và pháo”; niêm yết các điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm tại  các xã, thị trấn để Nhân dân đến giao nộp. Phối hợp với các cấp, các ngành tranh thủ và phát huy vai trò của những người có uy tín, cán bộ cốt cán tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực đấu tranh, tố giác các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo tốt ANTT ngay từ cơ sở.
          Ngoài việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Nghi Xuân đã phối hợp với Công an xã tích cực xuống địa bàn nắm tình hình, tuyên truyền cá biệt đối với những người nghi tàng trữ vũ khí, thuyết phục, răn đe những trường hợp chưa chấp hành; vận động nhân dân phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm liên quan tới vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, thu giữ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép VK-VLN-CCHT. Mặt khác, Công an Nghi Xuân đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn; xây dựng được các phương pháp, cách thức vận động thu hồi phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, đối tượng, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Tính từ cuối năm 2022 đến nay, Công an huyện đã chủ động phát hiện, bắt giữ 3 vụ 3 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép vũ khí.
Công an huyện Nghi Xuân tiêu huỷ VK, VLN, CCHT
          Do chủ động triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp, nên công tác vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của các tầng lớp Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Nghi Xuân đã vận động, thu hồi được 5 súng hơi, 15 súng tự chế và 10 dao, kiếm các loại; vận động giao nộp 1 súng AK, 15 viên đạn và 1 lựu đạn. Vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 237 khẩu súng các loại; 4 kg đạn chì, 30 dao kiếm cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác...
          Với những nỗ lực của lực lượng công an từ huyện đến cơ sở, đến nay, các loại vũ khí trong nhân dân cơ bản đã được thu hồi, đặc biệt là các loại súng. Ðể công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT tiếp tục đạt hiệu quả, trong thời gian tới, Công an huyện Nghi Xuân tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK-VLN-CCHT; thu hút sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

HỒNG NHUNG - ANH CƯỜNG