Công an TP Hà Tĩnh quyết liệt trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

10/01/2022
Xác định rõ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Thời gian qua, Công an TP Hà Tĩnh đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp trong đấu tranh, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ đó, từng bước tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Từ tháng 11/2021, Công an TP Hà Tĩnh tập trung triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm, VPPL về pháo, VK-VLN-CCHT. Với vai trò đơn vị chủ trì, Công an thành phố đã tham mưu UBND thành phố huy động cả hệ thống chính trị, các phòng, ban, cơ quan, đoàn thể, hội vào cuộc, phối hợp với UBND 15 phường, xã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống pháo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo đó, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội là đơn vị chủ quản đã chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các phường, đẩy mạnh tuyên tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai; thông tin, tuyên truyền tại cơ sở, thôn, xóm, hộ gia đình, làm việc với 205 cơ quan doanh nghiệp, 12 cơ sở tôn giáo, tuyên truyền trực tiếp và ký cam kết vs giáo viên, học sinh, sinh viên tại 50 trường học trên địa bàn về các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT.
Song song với công tác tuyên truyền, Công an các phường, xã làm tốt công tác điều tra, nắm tình hình địa bàn; rà soát lên danh sách những trường hợp nghi chế tạo, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT trái phép; xây dựng phương pháp, cách thức vận động thu hồi phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, đối tượng, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Chỉ trong tháng 12/2021, Công an TP Hà Tĩnh đã vận động 51 trường hợp, thu hồi 13 hộp pháo 36 quả, 156 quả pháo hoa nổ, 225 quả pháo bi, 03 quả pháo sáng, 24 quả pháo tự chế, 02 hộp pháo diêm.

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Tĩnh cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, thu giữ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép. Từ 15/12/2021 đến 10/1/2022, các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã đã bắt giữ 05 vụ/09 đối tượng sản xuất, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép.

Thượng tá Bùi Đức Thuận – Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Với sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng, sự quyết liệt của lực lượng Công an, công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã đạt được kết quả nhất định. Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nhâm Dần, Công an TP Hà Tĩnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội, công an các phường, xã tập trung lực lưọng, phương tiện chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, tai tệ nạn xã hội; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, đảm bảo TTATGT, PCCC, trong đó làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thành lập tổ công tác đặc biệt tăng cường tuần tra, kiểm soát vào giờ cao điểm, ở các địa bàn trọng điểm đấu tranh mạnh với tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn, nhất là trong thời gian trước trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
HÀ LINH