Công an xã Xuân Hồng Xử lý nhiều vụ khai thác cát trái phép

28/06/2021
Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Nghi Xuân, đặc biệt là xã Xuân Hồng được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ huy đơn vị cùng sự phối hợp của quần chúng nhân dân, Công an xã Xuân Hồng đã chủ động áp dụng nhiều biện pháp ngăn chặn, trấn áp các đối tượng vi phạm
Để tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động kinh doanh, khai thác tài nguyên đất, cát, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng tăng cường công tác đấu tranh với hoạt động khai thác đất, cát trái phép trên địa bàn, đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản gắn với các đợt cao điểm của đơn vị, chỉ đạo quyết liệt các Đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về khai thác, tập kết đất, cát trái phép.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ huy Công an huyện, Công an xã Xuân Hồng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các sở, ban ngành liên quan, tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân, các tổ chức doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, tài nguyên, khoáng sản. Phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Tổ chức đấu tranh, xử lý có hiệu quả nhiều vụ khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn khai thác, kinh doanh khoáng sản trái phép trên địa bàn. Trong đó, nhiều vụ việc mà lực lượng Công an xã phát hiện và xử lý trong thời gian qua là từ tin báo, tố giác tội phạm của các tổ chức, đoàn thể và của quần chúng nhân dân trên địa bàn xã.
Cụ thể là chỉ trong vòng 10 ngày qua, Công an xã Xuân Hồng đã phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân phát hiện, bắt giữ 02 vụ khai thác cát trái phép, điển hình: Vào đêm 27/6, Công an xã Xuân Hồng nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện 01 xà lan mang số hiệu HD-2325 đang khai thác cát trái phép tại sông Lam (thuộc khu vực thôn 9, xã Xuân Hồng). Sau khi nhận tin báo, Công an xã phối hợp với Công an huyện cùng quần chúng nhân dân tham gia bắt giữ Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1974, trú tại xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương (người điều khiển xà lan nói trên). Tại thời điểm bị phát hiện, trong xà lan có khoảng 9m3 cát. Quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Tuấn không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát.

Từ tháng 3/2021 đến nay, Công an xã Xuân Hồng đã phát hiện, bắt giữ 04 xà lan khai thác cát trái phép, trong đó lập hồ sơ xử phạt 02 vụ, phạt tiền hơn 100 triệu đồng. Để đạt được những kết quả nói trên, chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ tích cực của bà con nhân dân trong tham gia tố giác các hành vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép, đã góp phần cùng lực lượng Công an ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn
CẨM TÚ - CANX