Diễn tập phương án xử lý, bắt giữ đối tượng cướp ngân hàng

24/06/2023
Ngày 24/6, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Hà Tĩnh tổ chức diễn tập phương án phòng, chống cướp ngân hàng. Tham dự buổi diễn tập có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh;cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo, cán bộ và nhân viên các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn.
Theo đó, tình huống giả định đặt ra: Vào hồi 11 giờ 15, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh thuộc  phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, lợi dụng thời điểm cuối buổi giao dịch, lượng khách ra vào ít, lượng tiền giao dịch tập trung cuối buổi nhiều, 3 đối tượng đi trên 02 xe máy, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, một trong ba đối tượng đeo ba, đi xe vào dựng xe trước trụ sở ngân hàng. 01 đối tượng ngồi lại trên xe máy cảnh giới, 2 đối tượng còn lại xuống xe cùng đi vào khu vực quầy giao dịch, rút súng, đe dọa, cướp tiền. Lợi dụng lúc đối tượng mất cảnh giác, bảo vệ ngân hàng đã bấm chuông báo động kết nối với cơ quan Công an

Đại biểu tham dự
Sau khi khống chế bảo vệ, uy hiếp người dân đang giao dịch và nhân viên ngân hàng, các đối tượng đã lấy tiền và tìm cách tẩu thoát. Tuy nhiên, phát hiện có lực lượng Công an bao vây, bắt giữ 2 đồng bọn, nên đối tượng còn lại đã quay trở lại quầy giao dịch cố thủ, quyết liệt chống trả lực lượng chức năng, đồng thời nổ súng về phía lực lượng Công an ở trước khu vực ngân hàng.

Đại tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia diễn tập; việc bố trí lực lượng, phương tiện và phương án triển khai để giải quyết tình huống diễn tập một cách nhanh chống, bài bản, chính xác, đảm bảo an toàn, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đã đề ra.

Thượng tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng CSHS tại buổi diễn tập
Sau một thời gian thương thuyết, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, lực lượng CSHS, CSCĐ và các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã tổ chức đồng loạt các mũi tấn công. Qua đó đã nhanh chóng khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Tình huống diễn tập

Buổi diễn tập đã giúp trang bị thêm kiến thức, cách xử lý tình huống về ANTT có thể xảy ra; nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn liều lĩnh, táo tợn của các loại tội phạm; buổi diễn tập cũng tạo điều kiện giúp cán bộ, chiến sĩ, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh thuần thục hơn với các phương án tác chiến, đấu tranh, tấn công, trấn áp tội phạm, giữ vững bình yên cuộc sống người dân.

Tình huống diễn tập

Qua đó giúp cho cán bộ, nhân viên và bảo vệ ngân hàng nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, khả năng xử lý tình huống khi có cướp xảy ra được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó tăng cường công tác trao đổi thông tin, nâng cao khả năng phối hợp giữa lực lượng Công an và bảo vệ chuyên trách của ngân hàng trong giải quyết các tình huống xảy ra.

tình huống diễn tập
ĐỨC QUANG - SỸ QUÝ