Hai học sinh tự chế pháo nổ để bán

17/12/2021
Muốn có tiền ăn chơi đua đòi, 2 học sinh cấp 3 ở xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh đã tìm hiểu cách tự chế pháo rồi rủ nhau đặt mua thuốc pháo trên mạng, chế pháo nổ để bán bị lực lượng công an bắt giữ.
Khoảng 20giờ 00p ngày 16/12/2021, Công an xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Quá trình tuần tra đến khu vực đường giao thông gần cổng chính trung tâm y tế huyện Kỳ Anh thuộc thôn Tân Giang, xã Kỳ Giang, Công an xã Kỳ Giang phát hiện Nguyễn Đức Khánh, sinh năm 2004 điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda màu xanh đen chở theo Trần Văn Hải sinh năm 2005 (cả 2 cùng trú tại thôn Hồ Vân Giang, xã Kỳ Đồng) đang mang theo 1 bao tải bên trong có chứa 14 quả pháo nổ tự chế có tổng khối lượng 3,06kg.

Nguyễn Đức Khánh và Trần Văn Hải bị Công an xã Kỳ Giang bắt trên đường đi tiêu thụ pháo nổ

Tại cơ quan Công an, hai học sinh khai nhận khoảng từ giữa tháng 10, Nguyễn Đức Khánh và Trần Văn Hải đã tìm hiểu trên mạng các video tự chế thuốc nổ, sau đó hai đối tượng đã đặt mua thuốc pháo ở trên trang “shopee” và đưa về nhà riêng của Nguyễn Đức Khánh bắt đầu thực hiện các bước tự chế thành pháo nổ. Sau khi đã chế tạo xong, Nguyễn Đức Khánh và Trần Văn Hải mang số pháo nổ đã chế trên để bán kiếm tiền tiêu xài cá nhân.
Hiện vụ việc đang được Công an xã Kỳ Giang đang tiếp tục điều tra xác minh để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cứ vào dịp gần Tết
Nguyên đán, số người buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và tự chế các loại pháo nổ ngày càng gia tăng. Đáng lo ngại là hiện nay chỉ cần lên mạng Internet, mọi người đều có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc hướng dẫn cách làm pháo tự chế, thậm chí, các loại hoá chất để chế tạo pháo cũng được rao bán công khai trên mạnh. Công an huyện Kỳ Anh cảnh báo: Tai nạn do pháo nổ gây ra thường là những chấn thương rất nặng. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời từ trò “nghịch dại” này. Vậy nên bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng thì chính các bậc phụ huynh cần phải có biện pháp quản lý, giáo dục con em để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do tự chế tạo, nổ pháo, nhất là trong thời điểm Tết nguyên đán đang gần kề như hiện nay./.
HỒNG NHUNG – ANH CƯỜNG