Hiệu quả bước đầu từ Tổ công tác đặc biệt.

01/12/2022
Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, đảm bảo TTATGT giữ vững ANTT trên địa bàn, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Quí Mão 2023. Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch 256 nhằm phối hợp lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác trên tuyến giao thông và Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; “vi phạm tốc độ”.
Quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, ngay từ những ngày đầu ra quân,  32 cán bộ chiến sĩ được điều động từ các phòng, Công an các huyện, thành phố, thị xã chia thành 4 Tổ công tác đã triển khai xuống các địa bàn, nhất là các địa bàn trọng điểm để thực hiện kế hoạch. Theo chức năng, nhiệm vụ các Tổ công tác đã bám sát địa bàn tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tiến hành tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT; phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông; kịp thời ngăn chặn tình trạng các đối tượng lợi dụng các tuyến giao thông hoạt động phạm tội cũng như hạn chế những sơ hở để đối tượng lợi dụng hoạt động, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát lệnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
           Sau một tuần đồng loạt ra quân triển khai thực hiện kế hoạch, qua công tác tuần tra kiểm soát, các Tổ công tác đã phát hiện, xử lý 183 trường hợp vi phạm về an toàn giao thông, trong đó 103 ô tô, 87 mô tô; lập biên bản 86 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tốc độ 97 trường hợp và một số hành vi vi phạm khác, xử phạt tổng gần 600 triệu đồng.

lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn  người gia giao thông
          Điển hình:Vào hồi 20h15 phút ngày 30/11/2022 Tổ công tác số 2 phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Hương Khê đã tiến tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường Trần Phú, thị trấn Hương Khê phát hiện Lê Đức Tuấn, sinh ngày 12/7/2006 trú tại xóm 8, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê điều khiển xe mô tô biển số 38B1- 287.31 vi phạm không đội mũ bảo hiểm, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cc. Kiểm tra hành chính phát hiển dưới cốp xe mô tô của Tuấn điều khiển có 01 gậy 3 khúc. Tổ TTKS đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 01 xe mô tô, xử lý theo quy định của pháp luật.

lực lượng chức năng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, mang theo công cụ hỗ trợ
Việc triển khai lực lượng đấu tranh phòng ngừa tội phạm và xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. anh Nguyễn Văn Tuấn – Người dân thị trấn Hương Khê chia sẻ: "là người dân sinh sống trên địa bàn, tôi và mọi người rất đồng tình ủng hộ việc lực lượng Công an tiến hành tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là các trường hợp sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Việc xử lý các hành vi vi phạm sẻ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế thanh niên sử dụng rượu bia phóng nhanh, lạng lách đánh võng rất nguy hiểm. Tôi mong lực lượng công an làm thật mạnh, xử lý thật nghiêm để người dân khi tham gia giao thông an tâm"

lực lượng chức năng tiến hành xử lý các em học sinh vi phạm giao thông
 Có thể thấy Tổ công tác đặc biệt hoạt động thời gian chưa phải là dài nhưng tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực; đặc biệt tình trạng sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông giảm rõ nét; ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông của người dân được nâng lên; tình trạng điều khiển phương tiện tham gia giao thông lạng lách đáng võng, chống đối lực lượng chức năng gây gây mất an ninh trật tự đã được kiềm chế.
Theo Thiếu tá Nguyễn Đình Toàn – Tổ phó Tổ công tác số 3 chia sẻ: Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, khó khăn nhất đối với Tổ công tác là việc người dân sau khi biết được vị trí lực lượng chức năng đang làm việc thì tìm cách đi đường ngang, ngõ tắt hoặc quay đầu bỏ chạy để né tránh. Bên cạnh đó, có những trường hợp vi phạm bị xử lý thì tìm đủ lý do để biện minh cho hành vi vi phạm của mình.
Để thực hiện tốt kế hoạch này, các Tổ công tác đặc biệt tiếp tục tập trung lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng chức năng, công an các huyện, thành phố, thị tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm kịp thời phát hiện, trấn áp tội phạm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông, trật tự công cộng, góp phần đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.
HÙNG CƯỜNG