Tăng cường các giải pháp kiềm chế tội pham ma túy vùng biên

17/05/2023
Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh có những diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tình hình hoạt động của tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, gia tăng cả về quy mô, tính chất, mức độ của hành vi phạm tội; nổi lên là hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy lớn từ Lào qua địa bàn các xã biên giới ở huyện Hương Sơn, Vũ Quang để vào nội địa và đưa đi các tỉnh, thành phố khác tiêu thụ. Các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt; sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng” chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.
Trước tình hình trên, với vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng, có ý nghĩa cơ bản, chiến lược trong công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn Hà Tĩnh.
Theo đó, Công an tỉnh cũng đã cụ thể hoá các chủ trương, giải pháp trong công tác phòng, chống ma túy bằng việc phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma tuý trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; trong đó tập trung cao tại địa bàn các huyện biên giới Hương Sơn,Vũ Quang, Hương Khê với quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma tuý  xâm nhập vào địa bàn, không để Hà Tĩnh trở thành địa bàn trung chuyển ma túy. Trong đó, xác định công tác tuyên truyền phòng ngừa luôn là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, có hệ thống.
Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các đơn vị, địa phương giáp biên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, hậu quả và tác hại của ma túy gây ra …với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đã đăng tải hơn 120 tin, bài tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, tổ chức gần 60 buổi tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề tại khu dân cư hút hơn 20.000 lượt người tham gia; xây dựng hơn 500 pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền; củng cố bổ sung gần 20 đầu sách cho các thư viện, tủ sách pháp luật phục vụ Nhân dân tra cứu, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy; tổ chức 10 buổi tập huấn kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên, tình nguyện viên. Đã vận động được hơn 10.000 lượt người dân tham gia ký cam kết không vi phạm pháp luật về ma tuý.
Các đơn vị, địa phương giáp biên đã xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả mô hình, câu lạc bộ phòng, chống ma túy, điển hình như: Mô hình “Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma túy hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế”; Câu lạc bộ “Tình thương”, “Điểm sáng vùng biên” của huyện Hương Sơn; câu lạc bộ “Hội viên, đoàn viên tham gia phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới”; cùng với đó, nhiều hòm thư tố giác tội phạm, niêm yết công khai số điện thoại của Công an cấp huyện và xã để người dân tố giác khi phát hiện nghi vấn.
Thông qua công tác tuyên truyền, lực lượng Công an đã vận động, kêu gọi các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với cán bộ, đảng viên, học sinh sinh viên nêu cao tinh thần cảnh giác, tự giác tránh xa ma túy, không trồng các cây có chất gây nghiện; không tham gia tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng các loại ma túy. Tự giác, tích cực tham gia phòng, chống ma túy bằng cách chủ động cung cấp thông tin, giúp đỡ lực lượng chức năng đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy. Tại cộng đồng dân cư, tích cực tham gia các mô hình tự phòng, tự quản về ma túy, nhất là các mô hình liên quan đến hoạt động giúp đỡ người lầm lỗi, người nghiện ma túy cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc; Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo phá thành công chuyên án vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới thuộc địa bàn huyện Vũ Qang
Song song với công tác tuyên truyền phòng ngừa, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ hơn 50 vụ, 90 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó đã triệt phá được nhiều đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia; thu giữ số lượng ma túy rất lớn: hơn 100kg ma túy tổng hợp; hơn 15.000 viên ma túy tổng hợp, trong đó trên 95% lượng ma túy phát hiện, thu giữ được là thẩm lậu qua biên giới.
Bên cạnh đó, thời gian qua Công an tỉnh cũng đã tiếp tục làm tốt công tác hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy với các lực lượng chức năng nước bạn Lào, duy trì hoạt động hiệu quả của Văn phòng liên lạc phòng, chống tội phạm và ma túy qua biên giới (BLO); đồng thời, thiết lập đường dây nóng giữa Công an tỉnh và công an các địa phương đối biên của nước bạn Lào; thường xuyên phối hợp  trao đổi thông tin, nắm tình hình phục vụ tốt công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma tuý ở khu vực biên giới
THÀNH CHÂU