Tăng cường công tác đấu tranh với tội phạm ma túy qua tuyến biên giới

07/12/2021
Chiều ngày 7/12, Đoàn công tác của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an và Cơ quan phòng, chống ma túy với tội phạm Liên hợp quốc có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an Hà Tĩnh. Tiếp đoàn có Thượng tá Nguyễn Tiến Bình, Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an Hà Tĩnh, đại diện Phòng Tham mưu, Cục Hải quan tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

BLO Hà Tĩnh được thành lập năm 2001, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ công tác, thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu các văn bản, kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác giữa các lực lượng phòng chống tội phạm biên giới; tổ chức giao bao với BLO nước bạn, trao đổi thông tin, thông báo và thống nhất về nội dung phối hợp, trong đó có nội dụng chức năng, nhiệm vụ đã được mở rộng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Bình, Phó Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an Hà Tĩnh thông qua chương trình buổi làm việc

Trong năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động hợp tác quốc tế phòng, chống ma túy bị gián đoạn, một số kế hoạch ngoại biên bị gián đoạn. Tuy nhiên, thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào về hợp tác phòng, chống ma túy, Công an tỉnh đã thành lập các đoàn công tác do đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã sang Lào để khảo sát, thống nhất với nước bạn về dự án của Bộ Công an xây dựng trụ sở làm việc tại các bản, cụm bải hai tỉnh Khăm Muồn, Bolykhamxay giáp biên với Hà Tĩnh.

Đồng chí Tạ Thị Bích Liên, đại diện Cơ quan phòng, chống ma túy với tội phạm Liên hợp quốc phát biểu tại buổi làm việc

Từ ngày 16/11/2020 đến ngày 15/11/2021, qua công tác trao đổi thông tin, tình hình giữa các thành viên BLO, lực lượng phòng chống ma túy Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị, lực lượng phát hiện nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy với số lượng ma túy lớn.

Đại diện Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an trao đổi thông tin tình hình ma túy trên tuyến biên giới hiện nay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đánh giá tình hình hoạt động của các loại tội phạm ma túy trên tuyến biên giới hiện nay, trao đổi các kinh nghiệm đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy qua biên giới.

Đại diện Cục Hải quan Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Trong thời gia tới, Văn phòng BLO Hà Tĩnh chủ động tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên về công tác phòng, chống ma túy với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, từng bước xây dựng “phòng tuyến” vững chắc trong phòng, chống ma túy ở khu vực biên giới Việt Nam với các nước láng giềng. Duy trì hoạt động giao ban định kỳ, đột xuất giữa các Văn phòng BLO đối biên; tiếp tục thông báo cho nhau những thay đổi về đầu mối, kênh liên lạc giữa các BLO để phối hợp hoạt động. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp, chia sẻ giữa các Văn phòng BLO về công tác phòng, chống ma túy qua biên giới, nắm tình hình, hỗ trợ các lực lượng chuyên trách trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới.
CƯỜNG - NHUNG