Tập huấn tuyên truyền tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông

23/03/2023
Chiều ngày 23/3 Đội tuần tra, kiểm soát 6.1, Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp Thị đoàn thị xã Kỳ Anh tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông cho Bí thư đoàn cơ sở, đoàn thanh niên Thị xã Kỳ Anh để mỗi đoàn viên trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc, chung tay với lực lượng CSGT xây dựng thói quen, văn hóa giao thông " đã uống rượu, bia thì không lái xe". Tham dự buổi tuyên truyền có Lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh; lãnh đạo Thị đoàn Thị xã Kỳ Anh.
Tai nạn giao thông từ lâu đã là hiểm họa đối với đời sống con người. Hàng năm, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng và làm tàn phế hàng chục nghìn người trên cả nước, phá hủy, làm thiệt hại tài sản hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, những vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia luôn là vấn đề được mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội quan tâm.
Thời gian qua, trên địa bàn Hà Tĩnh nói chung và trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh nói riêng đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông thương tâm do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra. Trong đó, số vụ tai nạn giao thông mà người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn chiếm tỷ lệ rất cao, điều đó xuất phát từ chính thói quen sinh hoạt, tập quán văn hóa chúc tụng nhau uống rượu, bia, nhất là vào mỗi dịp Lễ, Tết của người dân. Chính vì thế đã đến lúc cần có giải pháp kiềm chế, làm giảm tình trạng sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, ý thức từ người tham gia giao thông là yếu tố quan trọng nhất, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, trút bớt nỗi đau cho những người ở lại.

Thiếu tá Võ Quỳnh Giang -  Phó phòng CSGT phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn
Tại buổi tập huấn Bí thư đoàn cơ sở và đoàn viên thanh niên đã được cán bộ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh truyền đạt các nội dung về ảnh hưởng của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; thực trạng sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; các qui định xử phạt đối với người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông.
Cũng tại buổi tập huấn lực lượng Cảnh sát giao thông đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn; một số giải pháp  ngăn chặn sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời tại buổi tập huấn Bí thư đoàn cơ sở và đoàn viên thanh niên Thị xã Kỳ Anh đã được xem một số Clip tai nạn giao thông mà nguyên nhân trực tiếp là do sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Lãnh đạo phòng Cảnh sát giao thông tặng hoa chúc mừng Thị đoàn Thị xã Kỳ Anh nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập đoàn 26/3
Qua công tác tập huấn tuyên truyền tác hại của rượu, bia nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Thông qua công tác tập huấn các cấp bộ đoàn trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh tiếp tục đẩy mạnh nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh thiếu niên chấp hành nghiêm Luật giao thông, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đoàn thanh niên chủ động phối hợp xây dựng các mô hình hoạt động tại cộng đồng dân cư về trật tự an toàn giao thông, xây dưng văn hóa khi tham gia giao thông…góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông mà nguyên nhân trực tiếp là do sử dụng rượu, bia.

HÙNG CƯỜNG