Tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sở thẩm vụ án tàng trữ trái phép chất ma tuý đầu tiên trên địa bàn huyện Hương Sơn

01/04/2022
Chiều nay 31/3/2022, TAND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phối hợp VKSND cùng cấp lựa chọn vụ án Nguyễn Đức Thuận (SN 1990, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy ra xét xử trực tuyến đầu trên địa bàn huyện Hương Sơn.
Theo cáo trạng được đại diện Viện kiểm sát công bố tại phiên xử, khoảng 15 giờ 20 phút ngày 15/12/2021 tại ngã tư giao nhau giữa đường Lê Minh Hương và đường Hồ Chí Minh thuộc thôn Mai Hà, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Công an huyện Hương Sơn phối hợp Công an xã Sơn Giang và Công an thị trấn Phố Châu phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Đức Thuận (SN 1990, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ tại hiện trường 0,1931 gam heroin.

Cùng ngày, tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Đức Thuận tại tổ dân phố 1, thị trấn Phố Châu, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ thêm 0,2674 gam heroin. Tổng khối lượng ma túy mà Nguyễn Đức Thuận tàng trữ nhằm mục đích để sử dụng là 0,4605 gam.
Được biết năm 2016, Nguyễn Đức Thuận từng bị TAND huyện Hương Sơn xử phạt 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Tháng 3/2019, Nguyễn Đức Thuận bị Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường và tháng 6/2019, Nguyễn Đức Thuận bị Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tại phiên xử sơ thẩm, Nguyễn Đức Thuận đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Quá trình diễn ra phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa.
Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Đức Thuận 24 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.
NGUYỄN ÁNH DƯƠNG, CÔNG AN HUYỆN HƯƠNG SƠN