Vì sức khỏe người dân dịp Tết Trung Thu

06/09/2022
Tết Trung thu đang đến gần, những ngày này Công an Hà Tĩnh đang tăng cường các biện pháp để đấu tranh, xử lý các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm trước, trong và sau Tết Trung thu 2022, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân.
Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm bánh, kẹo tăng cao; trong đó, thị trường các loại bánh đang nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, không ít sản phẩm là hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tiêu thụ trên thị trường

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, tập trung chủ yếu là các hành vi nhập lậu các loại bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Công an TP Hà Tĩnh kiểm tra, phát hiện số lượng khoảng 1.120 kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thời điểm cận Tết Trung Thu, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện, xử lý nhiều cá nhân, cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như ngày 30/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Công an TP Hà Tĩnh kiểm tra, phát hiện tại kho bánh kẹo Long Hạnh, đường Đặng Dung, P. Tân Giang, TP Hà Tĩnh có số lượng khoảng 1.120 kg bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các loại bánh kẹo chủ yếu bao gồm: bim bim, bánh, thạch dừa, bò kho, bánh tráng trộn.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp Công an xã Kỳ Bắc phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định về ATTP

Ngày 29/8/2022, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp Công an xã Kỳ Bắc phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm Hoa Hạnh, địa chỉ xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định về ATTP.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe người dân, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường chủ trì, tiếp tục phối hợp với các lực lượng tiếp tục tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung đấu tranh với các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng hóa chất ngoài danh mục được phép sử dụng, phụ gia… trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Phối hợp với các ngành tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền những quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần nâng cao nhận thức cho người dân.

Để có Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo ATVSTP. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, tiêu thủ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
HỒNG NHUNG - SỸ QUÝ