Dấu ấn Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận, nguyên phó trưởng Công an huyện Thạch Hà

24/08/2020
Lần giở những tư liệu cũ, tìm hiểu, tham khảo thêm ý kiến của những đồng chí từng công tác tại đơn vị, chúng tôi – Công an huyện Thạch Hà đi tìm người chỉ huy đơn vị đặc biệt cách đây 40 năm.
Sở dĩ nói người chỉ huy đơn vị cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước là đặc biệt vì đồng chí ở nơi khác được điều động, bổ nhiệm về đơn vị làm chỉ huy trong 3 năm, sau đó điều đi đơn vị khác rồi nghỉ hưu trước lúc chia tách tỉnh. Với điều kiện khó khăn chung cũng như thông tin liên lạc thời kỳ đó, đồng chí lại nghỉ hưu khi đang công tác ở một đơn vị khác, sau đó sinh sống ở một địa bàn ngoại tỉnh nên việc đồng chí “mất liên lạc” với đơn vị cũ cũng là điều hết sức bình thường.
Người chúng tôi nói đến là Thiếu tá Nguyễn Văn Thuận, nguyên Phó Trưởng Công an huyện Thạch Hà giai đoạn 1979 - 1982.
Phải mất khá nhiều thời gian, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng nghiệp ở Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chúng tôi mới “định vị” được nhà riêng của đồng chí Nguyễn Văn Thuận.

Ra tận ngõ chờ đợi và đón tiếp chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ ở phường Trường Thi, thành phố Vinh, với dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát không ai nghĩ đồng chí đã là một cụ ông 81 tuổi, đã nghỉ hưu 31 năm. Khí chất của một cán bộ Công an nhân dân, một người gắn bó với công tác điều tra trong đồng chí như trỗi dậy, như sống lại khi ngồi tiếp chuyện chúng tôi. Đã 40 năm nhưng những câu chuyện đồng chí trao đổi với chúng tôi trong quãng thời gian công tác tại Công an huyện Thạch Hà như mới vừa diễn ra hôm qua.
Sau khi tốt nghiệp Khoá D4, Học viện An ninh nhân dân, đồng chí được phân công công tác tại Đội Cảnh sát Hình sự Công an thành phố Vinh. Đến năm 1979, với cấp hàm Đại uý, chức vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ Tĩnh đồng chí được diều động vào giữ chức vụ Phó Trưởng Công an huyện Thạch Hà. Khi chúng tôi hỏi về lý do được điều động bổ nhiệm vào huyện Thạch Hà chứ không phải đơn vị nào khác, đồng chí cho biết vì tình hình Thạch Hà lúc đó khá phức tạp, là huyện lớn với 43 xã, thị trấn, được tổ chức tin tưởng phân công nên vào Thạch Hà nhận nhiệm vụ mới.
Chia sẻ với chúng tôi về quãng thời gian làm lãnh đạo, chỉ huy tại Công an huyện Thạch Hà, đồng chí cho biết đó là thời kỳ khó khăn, vất vả nhưng cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị chung sức đồng lòng, đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn rộng lớn, phức tạp. Đồng chí chia sẻ, thời kỳ đó khó khăn đến nỗi lực lượng Công an gạo không đủ ăn, phải nhận thêm ruộng để làm thêm. Chi tiết này làm chúng tôi tò mò, hỏi kỹ thêm đồng chí nguyên Phó Trưởng Công an huyện cho biết, thời kỳ đó Công an huyện nhận thêm rất nhiều ruộng và nuôi trâu trên trang trại ở xã Thạch Vĩnh (nay là xã Lưu Vĩnh Sơn). Vào vụ cấy, mùa gặt thì gần như huy động cả đơn vị lên làm, còn lại hàng tuần mỗi đội công tác cắt cử luân phiên đảm bảo luôn có 2-3 đồng chí vừa trông coi, vừa chăm sóc, bón phân, nhổ cỏ, cho trâu ăn… Như thế, có sản phẩm, cả đơn vị mới đỡ đói. Chúng tôi hỏi thêm, hiện nay vẫn còn phế tích một số cái lò gạch cũ còn sót lại ở Thạch Vĩnh có phải cũng là của đơn vị ta tăng gia? Đồng chí cho biết, lò gạch là của Công an tỉnh, thời kỳ đó đói, Công an tỉnh cũng tăng gia, làm thêm.
Khi chúng tôi hỏi vụ án nào thời đó đồng chí nhớ nhất? Đồng chí cho biết, thời kỳ đó đồng chí trực tiếp chỉ đạo khám phá nhiều vụ án nổi tiếng, có những vụ được báo cáo Ban giám đốc, có vụ được báo cáo Lãnh đạo tỉnh Nghệ Tĩnh. Điển hình như vụ điều tra, bắt giữ các đối tượng gây rối, đập phá Đồn Biên phòng 164, sau đó Toà án Quân sự Quân khu IV xét xử công khai tại xã Thạch Bằng, huyện Thạch Hà. Hay như vụ phối hợp Công an Phường Lê Lợi, TP Vinh điều tra làm rõ đối tượng Hồ Thị Phương buôn lậu vàng cũng là vụ án nổi tiếng Công an tỉnh Nghệ Tĩnh thời bấy giờ. Ngoài ra, thời kỳ đó cũng điều tra, làm rõ, bóc gỡ nhiều đường dây, đối tượng tổ chức trốn đi nước ngoài trái phép bằng đường biển.
Khi chúng tôi thắc mắc thời gian đồng chí công tác tại Công an huyện Thạch Hà không dài, đồng chí cho biết được điều động trở ra làm Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ Tĩnh. “Tôi được điều ra làm phó cho anh Tuẩn” (cố Đại tá Nguyễn Tiến Tuẩn, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ Tĩnh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh); “ở huyện Thạch Hà anh Truyền được bổ nhiệm làm Phó Trưởng Công an huyện” (cố Đại tá Nguyễn Huy Truyền - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh).

Cuộc gặp gỡ không đủ dài, chưa đủ thời gian để đồng chí Nguyễn Văn Thuận kể hết cho chúng tôi nghe những kỷ niệm cuộc đời quân ngũ nói chung, một thời lãnh đạo chỉ huy tại Công an huyện Thạch Hà nói riêng. Đồng chí vui mừng, phấn khởi khi nghe chúng tôi báo cáo về sự thay đổi, trưởng thành, lớn mạnh của đơn vị ngày nay. Thế hệ trẻ chúng tôi biết rằng, đơn vị có được ngày hôm nay là nhờ công dày đắp của các thế hệ đi trước; những khó khăn, gian khổ ngày nay không là gì so với các bác, các anh ngày xưa. Cán bộ chiến sĩ đơn vị hôm nay nguyện phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đóng góp phần nhỏ của mình vào thành tích chung của Công an tỉnh Hà Tĩnh và góp phần xây dựng huyện Thạch Hà ngày càng giàu mạnh, văn minh./.
THƯỢNG TÁ NGUYỄN HOÀI VIỆT - TRƯỞNG CÔNG AN HUYỆN THẠCH HÀ