Hội nghị xây dựng lực lượng Công an cấp huyện toàn diện và công an xã bám cơ sở

19/10/2021
Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với công an các đơn vị, địa phương về xây dựng lực lượng công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, trưởng Công an các huyện, thành phố, thị xã trong Công an tỉnh.
Phát biểu khai mạc tại hội nghị đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh chủ trương xây dựng lực lượng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy là chủ trưởng lớn của toàn ngành và hệ thống chính trị, có ý nghĩa quan trọng góp phần quyết định đến hiệu quả công tác công an của toàn lực lượng. Đồng thời Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian triển khai việc xây dựng lực lượng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy vừa qua trên cả nước đã đạt được kết quả tốt và có những chuyển biến tích cực trong các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở. Đồng thời, khẳng định đây là nội dung quan trọng, cần thiết để xây dựng lực lượng Công an Nhân dân 4 cấp theo phương châm "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở" nhất là đối với tình hình thực tế, khi mà tình hình dịch Covid 19 đang có những diễn biến phức tạp như vừa qua.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn Phòng Bộ Công an trình bày tóm tắt báo cáo tình hình kết quả xây dựng lực lượng công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy trên toàn quốc. Trong đó nhấn mạnh thời gian qua Bộ Công an đã đạt được một số kết quả toàn diện trên các mặt công tác, qua đó tăng cường vai trò lãnh đạo của Công cấp huyện; Công an các đơn vị địa phương trong cả nước đã chú trọng bố trí cán bộ về Công an cấp xã, làm tốt tiêu chí, khung tiêu chuẩn không bố trí trưởng Công an cấp huyện là người địa phương; tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ chiến sỹ qua đó ngăn ngừa các biểu hiện suy thoái, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Từng bước làm tốt công tác trang bị cơ sở vật chất tại các đơn vị Công an cấp huyện, công an cấp xã theo hướng hiện đại hoá; tăng cường mối quan hệ phối hợp dưới nhiều hình thức giữa công an các cấp trong Công an Nhân dân. Công an cấp huyện trên cả nước đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chủ động tham mưu với chính quyền địa phương góp phần xây dựng lực lượng công an cấp huyên toàn diện và xây dựng công an xã hoạt động hiệu quả.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu công an Hà Tĩnh
Về tình hình kết quả triển khai việc bố trí công an xã chính quy. Tính đến  15/10/2021 tại 100% Công an các đơn vị địa phương trong cả nước đã có kế hoạch triển khai việc xây dựng, bố trí lực lượng công an cấp xã tại 2324 xã thị trấn trên cả nước. Tính đến hiện tại, đã có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ướng hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại tất cả các xã, thị trấn với 8425 đồng chí giữ vị trí trưởng công an cấp xã; có 9231 đồng chí giữ vị trí Phó công an cấp xã và 27.000 đồng chí là công an viên; có 8731 Chi bộ Công an xã chính quy, 7853 đồng chí công an cấp xã tham gia đảng uỷ xã. Đối với công an xã biên giới, hiện tại đã bố bí 2211 đồng chí về công tác tại công an biên giới, đã thành lập 100% Chi bộ công an xã biên giới.
Về công tác tập huấn, trong thời gian qua Bộ đã mở các lớp tập huấn trang bị kiến thức cho lực lượng Công an xã chính quy đảm bảo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở. Đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Công an xã trong thời gian qua nhất là trong việc gải quyết các vấn đề về ANTT tại cơ sở.

Đại biểu tham gia hội nghị tai điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Tại buổi hội nghị trực tuyến các đồng chí lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, đại biểu tai các điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham dự hội nghị đã báo cáo kết quả xây dựng lực lượng công an cấp huyên toàn diện và xây dựng công an xã và những vấn đề khó khăn, vướng mắc còn tồn tại của đơn vị mình. Đồng thời, chia sẽ những cách làm hay, hiệu quả; tham gia đóng góp ý kiến thảo luận với lãnh đạo Bộ Công an về các phương án, kế hoạch triển khai, giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của bộ về xây dựng lực lượng Công an cấp huyên toàn diện và xây dựng Công an xã chính quy trong thời gian tới phù hợp với điều kiện cụ thể tại công an các đơn vị, địa phương.

Đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh, chủ trì tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Kết luận tại hội nghị trực tuyến đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh thời gian qua Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã triển khai nghiêm túc, hiệu quả và đạt được một số kết quả cụ thể về đề án xây dựng lực lượng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy. Tại hội nghị đồng chí Bộ trưởng đã biểu dương một số đơn vị địa phương đã đi đầu và làm tốt đề án của Bộ Công an trong việc bố trí lực lượng công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Bên cạnh đó, đồng chí Bộ trưởng cũng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải tăng cường, quyết liệt hơn nữa trong công tác tổ chức cán bộ nhằm phục vụ có hiệu quả cho việc triển khai xây dựng lực lượng công an cấp huyện toàn diện và xây dựng công an xã chính quy bám cơ sở. Đảm bảo đồng bộ tiêu chí xây dựng Công an huyện toàn diện gắn liền với tiêu chí xây dựng Công an tỉnh hiện đại theo đề án của Bộ Công an sát với thực tế. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh thời gian tới, Bộ Công an sẽ tăng cường công tác hậu cần, kỹ thuật công nghệ, tăng cường điều động các bộ chiến sỹ về công tác tại các đơn vị công an cấp xã, đặc biệt là các xã biên giới nhằm phục vụ tối ưu nhất cho Công an cấp huyện, cấp xã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.
NGA NGUYỄN - ANH CƯỜNG