Chủ động các phương án phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng

15/06/2021
Đó là chỉ đạo của Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh trong buổi làm việc tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH vào chiều ngày 15/6 về công tác chủ động phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng.

Toàn cảnh buổi làm việc
 Trong thời gian vừa qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh liên tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nhiều ngày lên đến trên 40 độ C, độ ẩm không khí ở mức thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy và dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là nguy cơ xẩy ra cháy tại các chợ truyền thống, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng, chung cư rất cao.

Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH báo cáo tình hình PCCC trên địa bàn Hà Tĩnh

Thiếu tá Trần Thanh Liêm, Phó Trưởng phòng Tham mưu phát biểu tại buổi làm việc

Tại  buổi làm việc, Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã báo cáo tình hình PCCC trên địa bàn Hà Tĩnh. Tính từ đầu năm 2021 đến nay đã xẩy ra 17 vụ cháy cở sở kinh doanh và nhà dân. Tại thời điểm hiện nay, nhất là các chợ truyền thống, hộ gia đình kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng, chung cư đang tiềm ẩn các nguy cơ cháy cao, đặc biệt là trong mùa hanh khô. Để chủ động phòng ngừa ngăn chặn nguy cơ gây cháy cũng như tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả các vụ cháy xảy ra, Phòng PCCC &CNCH Công an Hà Tĩnh đã tiến hành triển khai các kế hoạch nhằm kiểm tra, đánh giá an toàn PCCC địa bàn Hà Tĩnh.

Lực lượng PCCC kiểm tra công tác PCCC tại chợ Thị xã Hồng Lĩnh

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác PCCC của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác PCCC của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH. Thời gian này, lực lượng Công an Hà Tĩnh đang "căng mình" phòng chống dịch Covid-19. Cùng với toàn lực lượng, phòng Cảnh sát PCCC phải chủ động các phương án PCCC nhất là trong mùa nắng nóng, hanh khô rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ. Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh, các ban ngành, đoàn thể văn bản hướng dẫn về các biện pháp PCCC trong mùa nắng nóng. Sau mỗi vụ cháy phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để rút kinh nghiệm, đặc biệt là các vụ cháy xẩy ra trên các địa bàn vùng lân cận. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về các biện pháp PCCC cho CBCS cùng như mọi tầng lớp nhân dân. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ động rà soát các phương tiện chữa cháy, tiếp nhận thông tin kịp thời, hiệu quả, linh hoạt, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, để không xảy ra cháy và sẵn sàng ứng phó, dập lửa ngay khi có sự cố cháy xảy ra, bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân. Lực lượng PCCC thường trực chiến đấu cao, vừa chủ động trong công tác PCCC vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về các biện pháp PCCC được coi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Mùa nắng nóng vẫn đang diễn biến phức tạp với những đợt nắng nóng gay gắt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, trước hết cần có sự chung tay của mỗi người dân trong đảm bảo an toàn PCCC. Có như vậy hỏa hoạn mới được ngăn chặn và đẩy lùi, giúp người dân yên tâm sinh sống, làm việc và kinh doanh.
HỒNG NHUNG – ANH CƯỜNG