Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ANTT phục vụ phòng dịch Covid -19 và động viên cán bộ, chiến sỹ tại huyện Thạch Hà

30/06/2021
Tối 29/6, Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh đã đến kiểm tra công tác đảm bảo ANTT và động viên các lực lượng cùng tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chốt của xã Thạch Long, huyện Thạch Hà.
Tại buổi kiểm tra, đồng chí Thượng tá Nguyễn Hoài Việt – trưởng Công an huyện Thạch Hà đã báo cáo với đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về tình hình dịch Covid – 19 trên địa bàn và các phương án của Công an huyện Thạch Hà trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trước đó, trong ngày 29/6, huyện Thạch Hà đã ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó, 11 ca bệnh tại xã Thạch Long và 1 ca bệnh tại thị trấn Thạch Hà.

Sau khi xuất hiện ca bệnh, Công an huyện Thạch Hà phối ngành y tế cùng với các ngành chức năng và địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện đã  lập và kiểm soát chặt chẽ 4 chốt phong toả phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 (xã Thạch Long). Huy động tối đa lực lượng để phối hợp với lực lượng Y tế tiến hành truy vết những trường hợp có liên quan đến ca bệnh trên và những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để tổ chức cách ly, lấy mẫu theo quy định.
Các thôn Đông Hà 1, Đông Hà 2 (xã Thạch Long) có đặc thù là mật độ dân tập trung đông, nhà cửa được xây dựng san sát nhau dẫn tới công tác phòng, chống dịch rất khó khăn. Nhận diện nguy cơ cao từ đợt dịch này, lực lượng Công an đã Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thạch Hà, xã Thạch Long đã kịp thời, nhanh chóng đưa ra các phương án nhằm hạn chế sự lây lan của dịch và nâng cao việc tuân thủ, chấp hành của người dân.

Tổ truy vết của Công an huyện Thạch Hà phối hợp với lực lượng trong ngày 29/6 đã xác định được thêm 125 trường hợp F1; tổng số F1 liên quan đến chùm ca bệnh của Thạch Hà đến nay là 211 trường hợp. Đối với F2, ngành chức năng đã xác định được 802 trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh ở Thạch Hà. Đến tối, 29/6, đã xét nghiệm được 3.348 mẫu, trong đó, ngoài 12 mẫu dương tính đã công bố trong ngày, còn lại 3.336 mẫu đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.
Tại các chốt kiểm soát ở xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, Đồng chí Đại tá Lê Khắc Thuyết - Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả bước đầu của lực lượng  Công an huyện Thạch Hà trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là kịp thời cùng với cấp ủy, chính quyền phối hợp với các lực lượng truy vết “thần tốc” các F1, F2 liên quan đến ca bệnh, triển khai các chốt, khoanh vùng; bố trí cán bộ trực 24/24h, đảm bảo ANTT các điểm cách ly tập trung và chốt kiểm soát dịch bệnh.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh cũng đã động viên và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các lực lượng, đồng thời mong muốn các lực lượng vượt lên những vất vả trong công tác phòng chống dịch, là điểm tựa vững chắc cho Nhân dân trước tác động của dịch Covid-19.
Đồng thời, đồng chí Giám đốc yêu cầu Công an huyện Thạch Hà phối hợp các lực lượng đảm bảo ANTT tại các chốt, chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia đảm bảo ANTT tại các chốt; phong tỏa nghiêm ngặt các chốt chính ngăn người trong khu vực phong tỏa ra ngoài và ngăn người từ ngoài vào vùng phong tỏa. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn về việc ra, vào, tuyên truyền bà con bình tĩnh, không hoang mang lo lắng, tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với việc vận động người dân tự giác khai báo y tế, ký cam kết đối với các trường hợp F2; lực lượng Công an cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật đối với những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm như: che giấu, không khai báo y tế hoặc khai báo gian dối, thông tin sai sự thật, từ chối hoặc trốn tránh biện pháp hoặc không thực hiện biện pháp cách ly theo quy định, không chấp hành các biện pháp phòng dịch... Đồng thời, vận động, kêu gọi sự vào cuộc của các linh mục, ban hành giáo, quản xứ... nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từ đó, có sự đồng thuận và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thạch Hà.
ANH CƯỜNG