Góp ý dự thảo các văn bản liên quan công tác phòng, chống ma túy

11/08/2021
Chiều ngày 11/8, Công an tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn bản liên quan công tác phòng, chống ma túy. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội, đại diện Sở y tế, đại diện lãnh đạo Công an các huyện, thành phố, thị xã. Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trong những năm qua việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy đã thu được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực như: công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy đi vào nề nếp và có hiệu quả; nhận thức của cán bộ, công chức các cấp và đông đảo người dân trong xã hội về tác hại của ma túy và trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân được nâng lên; công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy đã có sự đổi mới về nội dung đa dạng về hình thức, huy động được sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành, đông đảo quần chúng, nhiều mô hình tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy có hiệu quả được triển khai, nhân rộng; từng bước đổi mới công tác cai nghiện ma túy; công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đạt được nhiều kết quả; phát hiện, điều tra, khám phá nhiều tổ chức, đường dây tội phạm sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn trong nước và xuyên quốc gia, thu giữ lượng ma túy rất lớn. Công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy được thực hiện nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, tổ chức nhiều vụ xét xử lưu động, góp phần quan trọng trong giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm ma túy. Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật đã tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy.

Trưởng Công an xã Phú Gia (huyện Hương Khê)

Xuất phát từ cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn nêu trên, việc xây dựng Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) là yêu cầu cấp thiết, khách quan để thể chế hóa quan điểm của Đảng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy, đồng thời bảo đảm tính thống nhất của pháp luật, nhằm khắc phục hạn chế, khó khăn hiện nay, bảo đảm đáp ứng tốt hơn yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống ma túy, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong tình hình mới.

...
và Trưởng Công an thị trấn Đức Thọ báo cáo tình hình các đối tượng nghiện trên địa bàn đồng thời đóng góp ý kiến về dự thảo các văn bản liên quan công tác phòng, chống ma túy

Dự thảo Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi) quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy và công tác cai nghiện. Luật được áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống ma túy. Trong đó trách nhiệm, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy được quy định cụ thể trong Dự thảo. Nổi bật, Dự thảo Luật đã bổ sung thêm nội dung quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, các quy định về thống kê người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy… sẽ là công cụ hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy trong tình hình hiện nay.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu về một số vấn đề liên quan đến Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi), như: cần tiếp tục hoàn thiện quy định về các cơ sở cai nghiện, trang bị cơ sở vật chất và nhân lực cho các cơ sở cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai nghiện… để bảo đảm tính hợp lý trong điều kiện hiện nay.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của các đại biểu, trong đó có nhiều ý kiếu rất xác đáng và cụ thể đồng thời sẽ tổng hợp các ý kiến để góp phần vào đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo các văn bản liên quan công tác phòng, chống ma túy.

QUÝ NGÀ