Hiệu quả mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT" ở xã Hương Long

07/07/2022
Chiều ngày 06 tháng 7 năm 2022, Ban chỉ đạo 138 xã Hương Long – huyện Hương Khê đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về An ninh, trật tự” giai đoạn (2016-2022). Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo chính quyền, địa phương huyện Hương Khê.
Sau 6 năm thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT (2016-2022), địa bàn xã Hương Long – huyện Hương Khê đã mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị

Hương Long là xã miền núi của huyện Hương Khê, cách trung tâm huyện 05km, có 09 thôn, 05 cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.
Để giữ vững ổn định tình hình ANTT tại địa phương, hàng năm, Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Hương Long đã xây dựng nội dung, chương trình công tác cụ thể và triển khai phát động đến 100% các khu dân cư, cơ quan, đơn vị đóng trên điạ bàn. Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo các thôn, xóm xây dựng mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT nhằm phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác giữ gìn ANTT và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tại địa phương.

Đại diện Công an xã Hương Long thông qua báo cáo tổng kết

Đến nay, xã Hương Long đã kịp thời củng cố, kiện toàn các “tổ liên gia tự quản về ANTT”, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Trên địa bàn hiện nay đã có 06 mô hình tự quản được xây dựng, với hơn 5000 thành viên tham gia, điển hình các mô hình: “Camera với ANTT”, “Dòng họ, giáo họ an ninh, văn hoá”, “trường học an toàn, thân thiện” và mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT”.
Từ việc duy trì hiệu quả các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, khám phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, phối hợp giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp, giữ vững ổn định tình hình An ninh chính trị, đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Hương Khê ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của mô hình.

Sau 6 năm thực hiện mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT (2016-2022), trên địa bàn xã Hương Long đã đạt được nhiều kết quả cao. Công tác tuyên truyền, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội có nhiều đổi mới về nội dung (với 25 buổi tuyên truyền, hơn 4000 người tham gia). Trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, cùng với lực lượng Công an xã, các tổ liên gia đã vận động nhân dân giao nộp gần 40 vũ khí, vật liệu nổ các loại; cung cấp cho Công an xã 02 thông tin về 02 đối tượng truy nã nguy hiểm; lập 05 hồ sơ đưa 05 đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật từ nguồn tin của tổ liên gia an toàn tự quản. Công tác quản lý, giáo dục đối tượng, nhất là đối tượng nghiện ma tuý, tâm thần, ngáo đá, người có tiền án, tiền sự được các tổ liên gia phối hợp cùng lực lượng Công an thực hiện có hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu, chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu, chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên – Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, khen ngợi những thành tích đạt được của Ban chỉ đạo 138 xã Hương Long trong công tác triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia tự quản an ninh trật tự” giai đoạn 2016 – 2022. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Hữu Thiên nhấn mạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ thực hiện công tác xây dựng phong trào bảo đảm ANTT. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết đã ban hành trong lĩnh vực này, chú trọng công tác phối hợp giữa tổ liên gia với lực lượng Công an; quan tâm, xây dựng lực lượng Công an xã, lực lượng tham gia đảm bảo ANTT vững mạnh, kịp thời động viên những cá nhân có nhiều đóng góp, đạt được thành tích xuất sắc trong bảo vệ ANTT, phòng, chống tội phạm. Định kỳ tổ chức đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động của các mô hình, sơ kết, tổng kết, khắc phục tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả trong tương lai.

Khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong mô hình "Tổ liên gia tự quản về ANTT"

ĐỨC QUANG