Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho Công an cấp xã

03/12/2021
Sáng ngày 3/12, Bộ Công an long trọng khai mạc hội nghị trực tuyến tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho Công an cấp xã, tại điểm cầu Bộ Công an đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã trong Công an tỉnh.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Phát biểu khai mạc hội nghị đông chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ vị trí của lực lượng Công an cấp xã trong việc giải quyết các vụ việc phạm pháp hình sự tại cấp cơ sở, theo quy định của các văn bản pháp luật hiện hành. Đồng thời, khẳng định đây là lực lượng thường xuyên, trực tiếp giải quyết các bước ban đầu về các việc, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự phát sinh tại cơ sở. Từ đó đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo đơn vị các cấp tại Công an các đơn vị, địa phương phải trang bị đầy đủ các kiến thức, phổ biến cụ thể các bước, trình tự tiến hành tiếp nhận, giải quyết ban đầu tin báo, tố giác tội phạm cũng như trang bị những kiến thức cơ bản về công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác hồ sơ nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã.
Qua đó góp phần phát huy hiệu quả trong tất cả các mặt công tác, đặc biệt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn của lực lượng công an cơ sở. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, qua hội nghị tập huấn nâng cao hiểu biết về kiến thức pháp luật, nghiệp vụ này sẽ giúp lực lượng công an cấp xã nắm chắc, nắm đúng các quy định của pháp luật về tố tụng hình sự cũng như các quy định nghiệp vu của ngành, góp phần giải quyết đúng đắn các vụ việc phát sinh ngay tại cấp cơ sở trong giai đoạn ban đầu. Đặc biệt hơn, qua đây để giúp lực lượng Công an cấp xã tại các đơn vị, địa phương tự tin hơn trong quá trình công tác từ đó thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao của mình.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Sau khi khai mạc hội nghị, các đồng chí đại biểu tham dự tại các điểm cầu được nghe bổ phiến các kiến thức cơ bản về trình tự, thủ tục tiến hành hoạt động tố tụng trong giai đoạn ban đầu theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng công an cấp xã. Trong đó, tập trung truyền tải những nội dung về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; công tác xác minh, truy bắt đối tượng truy nã và công tác bảo vệ hiện trường, phát hiện, tạm giữ, bảo quản đồ vật, tài liệu trong giai đoạn ban đầu theo chức năng của lực lượng công an xã.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, sau khi tuyên bố khai mạc hôi nghị tại điểm cầu Bộ Công an, đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh tập trung lắng nghe, tiếp thu những nội dung cơ bản của hội nghị để triển khai, quán triệt rộng rãi trong nội bộ cơ quan, đơn vị và đặc biệt là quán triệt đến đội ngũ cán bộ chiến sỹ công tác tại các vị trí thuộc Công an cấp xã trên địa bàn Hà Tĩnh.
Theo chương trình kế hoạch hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật cho lực lượng Công an xã sẽ diễn ra trong 1,5 ngày.
NGA NGUYỄN - ANH CƯỜNG