Nâng cao hiệu quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân

22/06/2021
Sáng ngày 22/6, Sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Võ Trọng Hải, chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến, Công an Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.
Tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân trong Công an Hà Tĩnh. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong toàn tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả hai Dự án. Tính đến nay đã thu thập được 1.545.838 phiếu DC01 đối với nhân khẩu thường trú trên địa bàn, đạt tỷ lệ 100%. Đồng thời, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với VNPT tỉnh đã cấp phát cơ bản đầy đủ trang thiết bị và tổ chức đào tạo, chuyển giao công nghệ cho lực lượng Công an cơ sở để thực hiện chỉnh sửa số hồ sơ hộ khẩu và cập nhật vào hệ thống.

Toàn cảnh hội nghị

Đối với dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, tính đến ngày 20/6/2021, Hà Tĩnh có 1.130.432 người trong độ tuổi cấp CCCD. Đến nay, tổng số hồ sơ thu nhận của Công an các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh là 850.126 hồ sơ; cùng với số công dân lao động học tập nước ngoài và số công dân lao động, học tập ngoài tỉnh thường xuyên có nguyện vọng làm CCCD tại nơi tạm trú do điều kiện dịch bệnh chưa thể về địa phương, đến nay, Công an Hà Tĩnh đã đạt 98,81% so với tổng số công dân có đủ 14 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn. Đã trao trả cho công dân 217.400/310.557 thẻ CCCD cho người dân.
Thời gian tới, Công an Hà Tĩnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Cư trú, Luật CCCD, dự án CSDL quốc gia về dân cư đến các cấp, các ngành và nhân dân hiểu rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng CSDL quốc gia về dân cư. Tiếp tục thực hiện các giải pháp làm sạch dữ liệu trên phần mềm hệ thống CSDL quốc gia về dân cư, Công an các huyện, thành phố, thị xã phải xác định rõ trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo từ bố trí lực lượng, xác định cơ chế, phương pháp, cách làm phù hợp, phát huy vai trò của lực lượng Công an xã, Cảnh sát khu vực trong việc làm sạch dữ liệu đảm bảo thông tin chính xác. Hướng dẫn chỉ đạo Công an cấp xã triển khai thí điểm việc giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến cư trú trên Cổng dịch cụ công quản lý cư trú thuộc hệ thống CSDL quốc gia về dân cư.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công tỉnh yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát để đảm bảo tiến độ đã đề ra. Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu Công an các đơn vị địa phương trong quá trình triển khai hai Dự án cần phải đề cao các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo đúng quy định của Bộ y tế khi làm thẻ CCCD cho Nhân dân.
HỒNG NHUNG – ANH CƯỜNG