Nâng cao hiệu quả Tổ COVID cộng đồng trên địa bàn huyện Hương Khê

14/06/2021
Sáng 14/6, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh do Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê về công tác phòng chống dịch Covid -19.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Hương Khê đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Theo đó, huyện Hương Khê đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của xã hội với phương châm “4 tại chỗ”

Thường xuyên nắm bắt thông tin, chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất, hướng dẫn giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, khó khăn vướng mắc từ cơ sở. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành y tế, UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát các công dân đi, đến về từ các địa phương có dịch theo thông báo của Bộ Y tế kịp thời, đúng đối tượng; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà và theo dõi tại nhà. Chỉ đạo các cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch; tạm dừng việc tổ chức các nghi lễ tôn giáo. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng cho các cơ quan, đơn vị; các nhà thờ giáo xứ đóng trên địa bàn; yêu cầu tạm dừng một số hoạt động; dịch vụ không thiết yếu để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn kích hoạt lại các tổ Covid cộng đồng, đến nay 21/21 xã đã thực hiện theo đúng quy định. Hương Khê cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng dịch; thiết lập điểm xét nghiệm sang lọc SARS-Cov-2 bằng test nhanh kháng nguyên. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng dịch…

Bí thư huyện ủy Hương Khê: Không lơ là chủ quan nhưng không hoang mang, dao động trước sự lây lan của dịch bệnh. Vai trò của lực lượng Công an đóng vai trò quan trọng trên tuyến đầu chống dịch

Hiện nay, Hương Khê theo dõi  sức khỏe 4.554 người, hiện tại sức khỏe ổn định; trong đó, đã hoàn thành cách ly 1.431 người; đang cách ly, theo dõi 3.123 người.  Huyện đã bố trí 2 khu cách ly tập trung đủ điều kiện tiếp nhận 200 người cách ly tại Trường Mần non Hoa Mai, xã Hương Long và Trường THCS & THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác của tỉnh, Đại tá Lê Khắc Thuyết nhấn mạnh: Sự vào cuộc của người dân là điều kiện tiên quyết trong phòng dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Hương Khê đã thực hiện mục tiêu “kép” phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác phòng chống dịch Covid -19. Địa bàn chưa có F0, các F liên quan đã xét nghiệm có kết quả âm tính. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.
Thời gian tới, để công tác phòng chống dịch Covid -19 có hiệu quả trên địa bàn huyện Hương Khê, đồng chí Lê Khắc Thuyết yêu cầu lãnh đạo huyện xác định trách nhiệm điều hành của Ban chỉ đạo các cấp nhiệm vụ phòng chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài. Gắn trách nhiệm thành viên ban chỉ đạo, thủ trưởng các cơ quan đơn vị trên địa bàn mình phụ trách. Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền tác hại và sự lây lan của dịch gắn với cách phòng chống dịch bệnh. Khởi động hệ thống truyền thanh tại địa bàn các xã; đẩy mạnh trên hệ thống truyền thông đại chúng, mạng xã hội. Tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, khởi động, nâng cao hiệu quả Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn huyện. Tổ hoạt động để giám sát từng thành viên trong mỗi gia đình, người ra, vào trên địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền và thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K. Rà soát tất cả các F, tổ chức xét nghiệm tất cả những người đến, về từ vùng dịch. Tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn. Lực lượng Công an tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm về quy định phòng dịch Covid-19. Tiếp tục truy vết đầy đủ, chính xác lịch trình của các F. Chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng “4 tại chỗ” đối với khu cách ly, vùng phong tỏa nếu xảy ra F0 trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại địa bàn xã Hương Lâm

Cũng trong sáng nay, Đại tá Lê Khắc Thuyết đã đi kiểm tra công tác công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn xã Hương Lâm, huyện Hương Khê.
Thời gian qua, cả hệ thống chính trị xã Hương Lâm đã quyết liệt vào cuộc phòng chống dịch Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động tới toàn thể nhân dân về công tác phòng dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, đồng chí Lê Khắc Thuyết yêu cầu xã Hương Lâm đặt mục tiêu phòng chống dịch Covid – 19 lên hàng đầu, thực hiện “mục tiêu kép”  vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo ANQP. Phòng chống dịch Covid – 19 là cuộc chiến lâu dài cần sự kiên trì, bền bỉ, đồng lòng, đồng sức của toàn dân và hệ thống chính trị. Thời gian tới, Hương Lâm cần tăng cường vai trò của hệ thống chính trị trong công tác lãnh đạo về phòng chống dịch Covid-19, thống nhất quan điểm chỉ đạo lấy phòng ngừa là chính, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tới toàn thể nhân dân thực hiện tự quản, từ phòng, tự tố giác gắn với thực hiện quy định 5K, thành lập tổ Covid cộng đồng gắn với tự quản về ANTT, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để phòng chống dịch.
XUÂN DƯƠNG