Nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai trong Công an nhân dân

07/03/2023
Sáng ngày 07/3, tại Hà Nội Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng Công an nhân dân năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai Bộ Công an, chủ trì hội nghị.
Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Bộ Công an đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng, Công an các huyện, thành phố, thị xã trong Công an tỉnh.

Toàn cảnh tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất của loài người, trong hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã ghi đậm dấu ấn của lực lượng Công an nhân dân trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ. Với phương châm 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ hình ảnh cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân kịp thời có mặt tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cho người dân và tài sản tại các địa điểm xảy ra thiên tai; tích cực hỗ trợ người dân sửa chữa, khắc phục hậu quả của thiên tai, cải trang nhà cửa đã được cấp uỷ chính quyền và người dân ghi nhận. Chủ động phối hợp giữa lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân tiến hành kịp thời, hiệu quả các kế hoạch, phương án trong phòng chống thiên tai, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai khi có sự cố xảy ra.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh
Quyết liệt triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an trong công tác kiểm tra phòng cháy chữa cháy, chủ động xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra. Kiên quyết kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều vụ, đối tượng vi phạm về môi trường tập trung vào các hành vi khai thác rừng, khai thác cát trái phép…Tập trung triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ trong cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng Công an nhân dân, nhất là lực lượng cấp cơ sở với nhiều lớp tập huấn, diễn tập phòng thủ dân sự để tạo tính chủ động trong các tình huống sự cố xảy ra.

Hội nghị được tiến hành bằng hình thức trực tuyến
Chú trọng làm tốt công tác hậu cần phục vụ phòng hộ cá nhân, phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Lãnh đạo Bộ Cong an luôn được quan tâm, trang cấp đảm bảo các trang thiết bị, lương thực, thực phẩm tạo tính chủ động phục vụ công tác ứng phó, khắc phục thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ. Kịp thời đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn của Đảng, Nhà nước và lực lượng. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, lan toả những hình ảnh đẹp, ý nghĩa của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ.
Thời gian tới, dự báo tình hình thiên tai có nhiều diễn biến, đòi hỏi Công an các địa phương cần bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an để chủ động, sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai, phù hợp với công tác công an và nhiệm vụ chính trị của ngành tại từng địa phương.
Tại hội nghị, đại biểu tham dự tại các điểm cầu đã trực tiếp tham luận, báo cáo kết quả, chia sẽ bài học kinh nghiệm công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp, kế hoạch, phương án góp phần nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Đại biểu dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh
Ghi nhận những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong thời gian qua, tại hội nghị đã tổ chức trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự trong năm 2022.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an ghi nhận những nỗ lực của cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng Công an nhân dân trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa vững chắc cho cấp uỷ chính quyền và quần chúng nhân dân trong thiên tai. Để nâng cao hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong lực lượng Công an nhân dân đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị địa phương, nhất là lực lượng Công an cấp cơ sở cần xác định đây là nhiệm vụ qua trọng trong công tác công an, chủ động triển khai các phương án phòng chống, làm tốt công tác nắm tình hình, dựa báo các tình huống thiên tai có thể xảy ra tránh bị động, bất ngờ. Phát huy tính xung kích, tiên phong đồng hành cùng nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ công an trong lòng nhân dân.
NGA NGUYỄN - SỸ QUÝ