Phát triển trí tuệ nhân tạo trong phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an tỉnh.

08/07/2022
Chiều ngày 08/7/2022, Đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ nhiệm đề tài khoa học về “Nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích, nhận dạng hình ảnh đối tượng phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an tỉnh” cùng nhóm nghiên cứu đã tổ chức cuộc hội thảo với sự tham gia của lãnh đạo sở Khoa học & Công nghệ, Sở Thông tin & Truyền thông cùng các lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tham gia góp ý, hoàn thiện đề tài khoa học.
Hiện nay trong ngành Công an, việc ứng dụng thị giác máy tính hỗ trợ công tác điều tra, nhận dạng, truy vết đối tượng, phương tiện đang là nhu cầu hết sức cấp bách. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong những năm qua, số lượng về camera giám sát đã và đang tăng đột biến phục vụ nhu cầu giám sát an ninh trật tự, giao thông và khẳng định được tính ưu việt trong việc hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra, xử lý các vụ việc về ANTT, TTATGT...

Toàn cảnh cuộc hội thảo
Để tối ưu hoá dữ liệu thu thập từ camera phục vụ các công tác nghiệp vụ Công an, ứng dụng thị giác máy tính góp phần quan trọng trong việc rút ngắn thời gian trong việc trích xuất thông tin từ video, hình ảnh, rút ngắn được thời gian, thu gọn được phạm vi tìm kiếm, hay phục vụ các nhu cầu khác trong công tác quản lý về con người.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì cuộc hội thảo

Từ nhu cầu thực tiễn đó, nhóm nghiên cứu thuộc Công an tỉnh đã tìm hiểu về lý thuyết về công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phân tích, nhận dạng hình ảnh người phục vụ công tác nghiệp vụ của công an tỉnh và đã chế tạo được bộ thiết bị nhận diện khuôn mặt trên phần cứng Jetson Nano bản demo (dùng thử). Đây là bộ thiết bị có tính ứng dụng cao trong lực lượng Công an tỉnh như: điểm danh quản lý cán bộ chiến sỹ, kiểm soát người ra vào, truy xuất nhận dạng đối tượng từ cơ sở dữ liệu xây dựng từ trước.

Nhóm nghiên cứu thuyết trình về sản phẩm gói thiết bị "Nhận diện khuôn mặt trên phần cứng Jetson Nano"

Thiết bị nhận diện chính xác, đưa ra những thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu đã được thu thập từ trước.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, nhóm nghiên cứu là những cán bộ chiến sỹ thuộc Công an tỉnh đã giới thiệu đến đại biểu tham dự gói thiết bị “Nhận diện khuôn mặt trên phần cứng Jetson Nano”. Qua đó thuyết trình về tính ưu việt của bộ thiết bị dựa trên nguyên lý hoạt động là: thu thập dữ liệu thông tin về hình ảnh, thông tin cá nhân qua việc khai báo, thu thập hình ảnh từ nhiều góc cạnh, sau đó người quản lý sẽ tiến hành khớp thông tin của cá nhân đó vào máy chủ, việc nhận diện khuôn mặt được thực hiện qua máy quét camera với độ chính xác cao, không cần nhìn thẳng, nhận diện qua nhiều góc độ, thời gian quét nhanh chóng với bộ vi xử lý mạnh mẽ.  Mặc dù đây chỉ là bản Demo (dùng thử) tuy nhiên nó đã mang lại cho hội đồng tham gia rất nhiều sự đồng thuận và cảm hứng phát triển.

Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học & Công nghệ đánh giá cao về đề tài khoa học và đưa ra những góp ý cải thiện.

Thượng tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự đưa ra những góp ý trên góc nhìn nghiệp vụ điều tra.

Tại cuộc hội thảo, đồng chí Đại tá Nguyễn Thanh Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh, chủ nhiệm đề tài đã khái quát về nội dung của đề tài, tính cấp bách và ứng dụng của đề tài khoa học là rất cần thiết, bắt kịp xu thế phát triển của thời đại 4.0. Đồng thời, ghi nhận đánh giá cao khả năng tiếp cận khoa học, công nghệ của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh trong việc giám nghĩ, giám làm, tự nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ thông qua đề tài nói trên là rất đáng biểu dương và khích lệ. Qua đó, với sự tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện đề tài của những chuyên gia đầu ngành thuộc Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Thông tin & Truyền thông cùng lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã đưa ra những góp ý đáng giá, sâu sát trong việc ứng dụng vào thực tiễn khi sử dụng.
Thời gian tới, đề tài khoa học nêu trên sẽ được  quan tâm, chú trọng đầu tư để phát triển, đưa vào ứng dụng thực tiễn. Góp phần nâng cao năng lực quản lý về con người, phục vụ hiệu quả trong công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an tỉnh.
ĐỨC QUANG