Phòng Cảnh sát môi trường triển khai nhiệm vụ năm 2022

22/01/2022
Chiều ngày 22/01/2022, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trong Công an tỉnh.
Trong năm 2021, Phòng Cảnh sát môi trường đã bám sát Nghị quyết của Đảng uỷ, Chương trình, kế hoạch công tác của Cục Cảnh sát môi trường và Công an tỉnh, tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Kịp thời nắm tình hình tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch công tác về đấu tranh, phòng chống tội phạm về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Tham mưu làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dân, kiểm tra, đôn đốc Công an cấp huyện thực hiện đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm đã đạt được kết quả cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho bán bộ, đảng viên luôn được Cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2021, tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, nổi lên chủ yếu là hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật bị dịch bệnh; xả thải vượt quy chuẩn cho phép; buôn bán, tàng trữ trái phép động vật hoang dã. Cụ thể, Phòng Cảnh sát môi trường đã phát hiện 131 vụ, 34 tổ chức, 130 cá nhân, tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh và trực tiếp xử phạt VPHC với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng. Điển hình khởi tố 03 vụ án hình sự (02 vụ “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”, 01 vụ “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”).

Đại tá Nguyễn Trọng Tranh - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường phát biểu tại hội nghị.

Trong công tác phối hợp, Phòng Cảnh sát môi trường đã tham gia các đoàn liên ngành và phối hợp cùng các sở, ban, ngành làm việc về các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Tiếp tục tham gia Tổ công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động về xử lý môi trường, xả thải ra môi trường tại dự án Fomosa. Phối hợp với Sở tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan giải quyết các tình hình nổi lên liên quan đến môi trường trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường thông qua báo cáo tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong và ngoài ngành thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Khám phá, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi: Xả thải gây ô nhiễm môi trường; khai thác đất, cát trái phép làm vật liệu xây dựng, thi công công trình; vi phạm về quan lý và nhiều vụ án hình sự nhất là vi phạm trong khai thác khoáng sản, buôn bán động vật hoang dã, khai thác và bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm; vi phạm quy định về buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh; vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm… đảm bảo việc xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương Phòng Cảnh sát môi trường về những thành tích, kết quả đạt được trong năm 2021. Đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, tấn công, trấn áp quyết liệt tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm. Bố trí lực lượng trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình hình phức tạp ảnh hưởng đến ANTT.
Một số hình ảnh tham luận tại hội nghị:

Đại diện CBCS trẻ Phòng Cảnh sát môi trường phát biểu tham luận tại hội nghị.

Ý kiến tham luận nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.
Trong năm 2021, ghi nhận những thành tích nổi bật, xuất sắc trong các mặt công tác, Phòng Cảnh sát môi trường đã được Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh đã tặng 15 bằng khen, giấy khen cho tập thể và các cá nhân tiêu biểu.
ĐỨC QUANG