Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP triển khai công tác năm 2022

17/01/2022
Sáng ngày 17/1, Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự hội nghị có đồng chí Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
Trong năm 2021, Phòng Cảnh sát TTAHS và HTTP đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan THAHS. Thủ trưởng Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an tỉnh các chương trình, kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc các mặt công tác trên lĩnh vực thi hành án hình sự, quản lý tạm giữ, tạm giam, hỗ trợ tư pháp và quản lý kho vật chứng, đặc biệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở giam giữ.

Toàn cảnh hội nghị.

Chỉ đạo Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố, thị xã tổ chức rà soát triển khai các biện pháp quản lý, giám sát, chặt chẽ các đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng, đối tượng kết án phạt tù đang được tại ngoại, hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Tiến hành triệu tập người tái hòa nhập cộng đồng để điểm danh, điểm diện, tuyên truyền, giáo dục pháp luật,  nhờ làm tốt công tác này do đó tỷ lệ tại phạm tội rất thấp, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Chương, Trưởng phòng Cảnh sát THAHS và HTTP phát biểu tại hội nghị.

Tuyên truyền, vận động người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng và quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, bao gồm 3 khẩu súng hơi, 72 khẩu súng cồn tự chế, 108 quả pháo hoa nổ, 135 quả pháo bi; 12 quả mìn, 60 viên đạn vũ khí quân dụng. Truy bắt thành công 1 đối tượng truy nã trốn thi hành án do Cơ quan THAHS Công an tỉnh ra quyết định.
Tổ chức kiểm tra công tác quản lý giam giữ tại Trại Tạm giam Công an tỉnh, Nhà tạm giữ Công an các huyện trong việc thực hiện các quy định về công tác quản lý giam giữ, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bên cạnh công tác chuyên môn, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCS vai trò chỉ huy cấp đội, tạo điều kiện để CBCS nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ; Chú trọng công tác xây dựng Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng tập thể đơn vị nội bộ đoàn kết, thống nhất. Ghi nhận những kết quả đạt được, trong năm 2021, lực lượng THAHS và HTTP có 1 tập thể và 5 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát THAHS và HTTP tập trung đổi mới mãnh mẽ công tác tham mưu, chủ động nắm tình hình, tham mưu triển khai kịp thời, hiệu quả các Luật, Nghị định, Thông tư, Chỉ thị liên quan đến lĩnh vực công tác của lực lượng Cảnh sát TTAHS và HTTP, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an. Tổ chức tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật; kiểm tra, hướng dẫn công tác lập hồ sơ, quản lý các đối tượng chấp hành án tại cộng đồng, đối tượng có quyết định thi hành án phạt tù đang ngoài xã hội trên địa bàn tỉnh. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác Thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù”. Làm tốt công tác nắm tình hình, xây dựng kế hoạch, phương án và triển khai lực lượng bảo vệ an toàn các phiên tòa, bắt, áp giải bị can, bị cáo, phạm nhân, dẫn giải người làm chứng, người bị hại... phục vụ công tác xét xử và thi hành án hình sự.

Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Phòng THAHS và HTTP. Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu thời gian tới, đơn vị cần tập trung lãnh đạo cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị thực hiện hiệu quả nội dung chương trình công tác đề ra; nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác THAHS và HTTP; tăng cường hướng dẫn công tác tạm giam, tạm giữ; hỗ trợ tư pháp, quản lý kho vật chứng thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trong công tác xây dựng lực lượng, người đứng đầu đơn vị phải thực sự “truyền cảm hứng” cho tập thể cán bộ chiến sĩ, ra sức thi đua lập nhiều thành tích trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động đoàn thể, góp phần vào công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
HỒNG NHUNG