18/06/2021
Sáng ngày 18/6, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến Sơ kết 2 tháng triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC khu dân cư, nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh.
Theo thống kê, trong 2 tháng (từ ngày 15/4/2021 đến ngày 15/6/2021) cả nước xẩy ra 344 vụ cháy, làm 27 người chết, 37 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 39, 4 tỷ đồng.
Công an các địa phương đã chủ động tham mưu, triển khai chỉ đạo của Bộ Công an, đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC của chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh và người dân, góp phần kiềm chế về số vụ cháy, nổ tại nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó có địa phương không để xảy ra cháy, nổ với loại hình này.
Tại Hà Tĩnh, từ ngày 15/4/2021 đến 15/6/2021, toàn tỉnh hà xảy ra 5 vụ cháy nhà ở hộ gia đình, không xảy ra cháy tại các nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 38 triệu đồng.

Công an tỉnh đã thực hiện và hướng dẫn Công an cấp huyện, UBND cấp xã (trực tiếp là Công an cấp xã) tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC; hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC; vận động các hộ gia đình tham gia ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH, giải quyết những vấn đề liên quan đến điều kiện an toàn PCCC; bước đầu triển khai, nhận thức, ý trức trách nhiệm chấp hành quy định về PCCC, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện chữa cháy của các chủ hộ gia đình được nâng lên; đã có nhiều hộ gia đình tự giác dỡ bỏ những bộ phận cơi nới, lều lán bằng vật liệu dễ cháy sát nhau, thay thế bằng những vật liệu khó cháy, không cháy; bố trí lối thoát nạn khẩn cấp của nhà qua lô gia, ban công, cửa sổ; tham gia dỡ bỏ, giải tỏa những vật cản trên đường làng, ngõ xóm tạo điều kiện cho xe chữa cháy di chuyển; nhiều hộ gia đình đã mua sắm, trang bị các các bình chữa cháy xách tay…
Điểm nổi bật là đã làm tốt công tác tuyên truyền trên đài báo, đài phát thành, truyền hình, ghi âm nội dung tuyên truyền phát trên hệ thống loa phát thanh của phường, xã, tổ dân phố, thôn, xom, tại các chung cư… thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.
Thời gian tới, Công an Hà Tĩnh tiếp tục triển khai quyết liệt các Điện, kế hoạch chỉ đạo của Bộ, làm tôt công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp; cháy, nổ giám sâu về số vụ và thiệt hại, không để xẩy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các huyện, thành phố thị xã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra theo phân công, phân cấp; kiểm tra, đôn đốc UBND cấp xã, Công an cấp xã trong triển khai thực hiện.... Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch covid-19, các đơn vị lưu ý triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC khu cách ly tập trung, có phương án tổ chức chữa cháy, không để bị động bất ngờ.
ĐẬU HÒA - PCCC