Sự an toàn của người dân là mục tiêu hàng đầu của CSGT

22/12/2022
Chiều 22/12, Cục CSGT đã tổ chức Hội nghị CSGT toàn quốc năm 2023. Hội nghị nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các mặt công tác năm 2022, đề ra nhiệm vụ, chương trình công tác trọng tâm năm 2023. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chỉ đạo Hội nghị.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an đến Công an tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh, tham dự hội nghị có đồng chí Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các phòng chức năng, Công an các huyện, thành phố, thị xã.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Năm 2022, lực lượng CSGT đã chủ động tham mưu, chỉ đạo triển khai đồng bộ quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT; thực hiện có hiệu quả 5 đợt cao điểm bảo đảm TTATGT; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đi vào nề nếp, hiệu quả của việc xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm kết hợp tăng cường tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của người tham gia giao thông. Triển khai phân cấp đăng ký xe ô tô cho Công an cấp huyện và đăng ký xe mô tô, xe máy cho Công an cấp xã...TNGT giảm cả 3 tiêu chí, đã xử lý nghiêm các hành vi đua xe trái phép, vi phạm pháp luật trên tuyến giao thông.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực của toàn lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo TTATGT, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ và Nhân dân về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.  “Nổi bật là đã đổi mới tư duy, nhận thức, phương pháp tiếp cận công tác của CSGT: lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực, nguồn lực trong công tác đảm bảo TTATGT, theo đúng chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an. Tôi lấy ví dụ về phân cấp công tác đăng ký phương tiện về cấp huyện, xã. Đề án này đã góp phần phục vụ nhu cầu của người dân một cách tốt nhất. Có thể thấy rõ có những địa bàn xã ở rất xa như Mường Nhé (Điện Biên), Kỳ Anh (Hà Tĩnh)…cách thành phố hàng trăm km, để đăng ký phương tiện, người dân phải mất cả ngày. Nay chỉ cần đến huyện đăng ký ô tô, đến xã đăng ký xe máy, bà con có thể tranh thủ buổi trưa đi làm, rất thuận tiện” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Huân chương Chiến công hạng Nhất tặng Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT.
 “Cách tiếp cận chức năng, nhiệm vụ của các đồng chí đã thay đổi bài bản hơn, chặt chẽ hơn; đã chủ động tham mưu nhiều vấn đề lớn trong công tác đảm bảo TTATGT; triển khai nhiều giải pháp công tác bảo đảm TTATGT kéo giảm 3 tiêu chí về TNGT; đã tạo được nhận thức, tư duy của Công an các cấp; đã thay đổi đáng kể tác phong, lề lối làm việc, bước đầu lấy lại uy tín, hình ảnh của CSGT” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nêu.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhắc đến những vụ TNGT, đồng chí Thứ trưởng cho rằng, dù TNGT giảm nhưng 1 năm chúng ta vẫn có gần 7 nghìn người ra đường không trở về nhà, có gần 7 nghìn gia đình có tang tóc, hơn 10 nghìn người đứa trẻ mất bố mẹ, mất con. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh rằng, bảo vệ an toàn của người dân mỗi khi ra đường là trách nhiệm với dân, với nước, với Đảng, là tâm tư, nguyện vọng của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an. “Đa số các vụ TNGT đều liên quan đến rượu bia, trong đó có nhiều vụ TNGT liên hoàn, làm chết, bị thương nhiều người. Chính vì vậy, chúng ta phải xử lý mạnh mẽ hơn hành vi vi phạm này. Kiểm soát tốt nồng độ cồn còn làm giảm đánh nhau, giết người” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lực lượng CSGT phải tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. CSGT phải đổi mới, giỏi về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, sáng tạo, nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là phải thân thiện với Nhân dân.

“Nhiệm vụ thường xuyên của CSGT là tiếp tục tập trung xử lý nồng độ cồn, ma tuý, xe quá khổ, quá tải. Năm 2023, các địa phương không được để tái diễn cơi nới thành thùng. Phải lấy sự an toàn của người dân là mục tiêu hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ” – đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu Cục CSGT chủ động nghiên cứu hướng dẫn các địa phương vận dụng hiệu quả các quy định của pháp luật trong xử lý vi phạm giao thông, xử lý triệt để các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi lăng mạ, chống đối CSGT; đua xe trái phép...
QUANG - NHUNG