Lực lượng Công an nhân dân - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19

17/08/2021
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến với Công an các đơn vị, địa phương về công tác đảm bảo ANTT và phòng chống dịch COVID - 19 của lực lượng CAND và hưởng ứng phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID - 19” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Cùng dự hội nghị có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương.

Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào thi đua đặc biệt trong lực lượng CAND.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận từng mặt công tác để làm rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và dự báo tình hình ANTT trong thời gian tới. Đồng thời, kiến nghị những chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch COVID - 19 trong lực lượng CAND, đảm bảo hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan bệnh dịch, nhất là các đơn vị đóng quân tập trung, đảm bảo lực lượng triển khai các mặt công tác phòng, chống dịch và đảm bảo ANTT… ; đặc biệt là các giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT, quản lý trật tự an toàn xã hội theo chức năng nhiệm vụ của lực lượng CAND với mục tiêu cao nhất không để xảy ra bất ổn, tuyệt đối không để xảy ra xung đột xã hội.
Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm phát động phong trào thi đua đặc biệt trong toàn lực lượng với chủ đề “Lực lượng CAND - Lá chắn phòng, chống dịch COVID-19 - Thanh bảo kiếm bảo đảm ANTT, an toàn xã hội”, với phương châm: “Kiên định bản lĩnh chính trị người chiến sĩ CAND, triệu trái tim một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”.
Bộ trưởng Tô Lâm kêu gọi toàn thể CBCS lực lượng CAND nêu cao tinh thần cách mạng, tiến công, đoàn kết nhất trí, nỗ lực cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, với phương châm hành động càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết thống nhất, chung sức, đồng lòng phấn đấu hoàn thành xuất sắc 3 mục tiêu quan trọng: Vừa tham gia phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19, vừa thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị xã hội, yên ổn lòng dân, vừa góp phần phục vụ thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước để Nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc. Đồng thời yêu cầu, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua thật sự nghiêm túc, đồng bộ, xuyên suốt, sâu rộng từ Bộ đến cơ sở với hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng lực lượng, từng địa bàn, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tạo thành phong trào hành động cách mạng mang ý nghĩa chính trị sâu sắc trong toàn lực lượng CAND và quần chúng nhân dân.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, Để đảm bảo ANTT làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung lực lượng, bám nắm địa bàn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo tốt ANTT tại các khu cách ly. Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép đi theo đường tiểu ngạch để trốn cách ly đồng thời đảm bảo thuận lợi cho người nhập cảnh.
Tổ chức bảo vệ an toàn tuyệt đối khu cách ly, phối hợp với các lực lượng tập trung soát xét địa bàn, kịp thời phát hiện công dân nhập cảnh về trên địa bàn trái phép. Tăng cường tuần tra kiểm soát giao thông đặc biệt là các xe tải, xe khách chở người nhập cảnh trái phép về trên địa bàn… Tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý cư trú, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người, đặc biệt là các địa bàn có nhiều người nước ngoài cư trú, lao động và làm việc; bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự tại các khu cách ly tập trung.
Với sự vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của các phòng chức năng Công an Hà Tỉnh, từ huyện đến thành phố, thị xã thì những ngày này lực lượng Công an trong toàn tỉnh đang căng mình, cắm chốt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh để phòng, chống sự lây lan, bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn.
Tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhắc nhở mọi người dân đi ra đường đeo khẩu trang đúng quy định, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời giải quyết tốt các tình huống phức tạp về ANTT. Đồng thời tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong công tác phòng, chống dịch covid 19.

Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Khắc Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an các đơn vị địa phương tiếp tục triển khai các phương án phòng, chống dịch, nắm và kiểm soát người về từ vùng dịch. Đấu tranh, xử lý các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, xuyên tạc, làm hoang mang, ảnh hưởng tới dư luận. Lực lượng Công an trong toàn tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, ngày đêm bám sát địa bàn, phối hợp cùng các ngành chức năng ngăn chặn hiệu quả dịch Covid-19, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

QUÝ - NGÀ