Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát người xuất, nhập cảnh

05/01/2023
Sáng ngày 5/1, Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023. Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Đại tá Nguyễn Hữu Thiên - Phó Giám đốc Công an tỉnh, cùng tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trong công an tỉnh và lãnh đạo, cán bộ cốt cán thuộc phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
Năm 2022, cấp ủy lãnh đạo phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, công tác xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài được thực hiện chặt chẽ, góp phần tích cực trong đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng của Công an tỉnh nhà.

Toàn cảnh hội nghị

Tham mưu hiệu quả cho UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh nhiều biện pháp chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực QLXNC. Chủ động nắm chắc tình hình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam và NNN; quản lý chặt chẽ cư trú, hoạt động của NNN trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về xuất nhập cảnh; không để xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT liên quan đến NNN.

Thượng tá Nguyễn Lam Giang, Phó Trưởng phòng Quản lý XNC thông qua báo cáo kiểm điểm năm 2022

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh với phương châm lấy người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm “trung tâm” phục vụ, nổi bật là: cắt giảm thời gian giải quyết của 2 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền đơn vị tiếp nhận, giải quyết; kết quả giải quyết thủ tục hành chính năm 2022 vượt 138% so với năm 2021; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu đăng ký qua cổng dịch vụ công trực tuyến, đạt tỉ lệ 39%. Công tác cải cách hành chính của đơn vị được Công an tỉnh xếp loại Xuất sắc.

Thượng tá Nguyễn Minh Triển, Phó Trưởng phòng Quản lý XNC triển khai Nghị quyết và Chương trình công tác năm 2023

Trong năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận, xử lý 47.827 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và 2.226 hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành; trả 45.727 hộ chiếu và 2.226 thông hành cho công dân. Qua công tác nghiệp vụ và quá trình giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh của công dân, phát hiện, xử phạt VPHC 260 trường hợp. Ngoài ra, phát hiện 32 trường hợp liên quan hành vi giả mạo hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu.
Phối hợp nắm tình hình 247.343 lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và phối hợp tuần tra phòng chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới khu vực cửa khẩu. Phối hợp phát hiện 4 vụ / 5 trường hợp có hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới khu vực cửa khẩu; phối hợp tiếp nhận 14 nạn nhân bị lừa mua bán từ Lào về Việt Nam, 17 trường hợp công dân Việt Nam do Công an Lào trao trả vì vi phạm pháp luật nước sở tại và 7 trường hợp là đối tượng truy nã.

Thượng tá Trần Thị Ngọc, Trưởng phòng Quản lý XNC điều hành phần thảo luận

Với phương châm “phục vụ tốt nhất yêu cầu chính đáng của nhân dân” và khẩu hiệu hành động "Niềm nở Nhanh nhất - Chính xác nhất”, “Tận tụy -Trách nhiệm - Thân thiện - Nhân văn”. Trong năm, đơn vị đã nỗ lực thực hiện giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu đảm bảo đúng quy trình, thời gian, trong đó tập trung tối đa nguồn nhân lực, điều kiện đảm bảo để thực hiện hiệu quả Đợt thi đua 90 ngày đêm cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử cho công dân do Cục quản lý XNC phát động.
Cùng với công tác chuyên môn, đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ; Cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ huy được nâng lên; công tác quản lý, phòng ngừa sai phạm của cán bộ, chiến sỹ được thực hiện thường xuyên, bài bản, chặt chẽ nhờ đó đã phát huy được sở trường công tác của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu, thời gian tới, cấp ủy, lãnh đạo phòng Quản lý xuất nhập cảnh cần tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, nhất là quản lý người nước ngoài vào địa bàn, người Việt Nam ra nước ngoài và ở nước ngoài hồi hương, nhập cảnh về nước. Đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng quản lý xuất nhập cảnh và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến. Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động cư trú của người nước ngoài và việc chấp hành pháp luật Việt Nam của người nước ngoài trong các doanh nghiệp. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, thường xuyên nghiên cứu, đổi mới và nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản góp phần thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Quản lý XNC phát động phong trào Thi đua Vì ANTQ

Nhân dịp này, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua “ Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022, đồng thời phát động phong trào thi đua 2023./.

Đại tá Nguyễn Hữu Thiên, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao danh hiệu đơn vị Quyết thắng và...

... danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở

Ký kết thực hiện phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc

HỒNG NHUNG - ANH CƯỜNG