Thẩm định các quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

23/11/2021
Sáng ngày 23/11, Công an Hà Tĩnh tổ chức hội nghị đánh giá, thẩm định dự thảo quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh. Đồng chí Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, chủ trì hội nghị, cùng tham dự có các đồng chí đại diện Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Công thương và cán bộ phụ trách chuyên đề của các phòng nghiệp vụ có liên quan trong Công an tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị
Theo báo cáo đến thời điểm hiện nay trên cả nước đã có 14 tỉnh đã ban hành và 21 tỉnh đang trình dự thảo về quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó có tỉnh Hà Tĩnh. Theo thống kê, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 20.000 nhà ở kết hợp mô hình sản xuất, kinh doanh. Theo đó các nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh cần đảm bảo các tiêu chuẩn về điện, về thoát nạn và các điều kiện an toàn về khoảng cách, kho chứa.

Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, chủ trì hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã thông qua nội dung bản dự thảo về quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh; sau đó đã đề nghị các Sở liên quan nghiên cứu, cho ý kiến.
Căn cứ Luật Ban hành văn bản pháp luật năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020. Vừa qua, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng văn bản dự thảo trình HĐND tỉnh xem xét ban hành “Quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Hà Tĩnh”. Tại Hội nghị các đồng chí đai diện các Sở, ban ngành tham dự đã đóng góp ý kiến để Dự thảo được hoàn thiện, đảm bảo các quy định pháp lý và yêu cầu thực tiễn.

Đại diện Sở Tư pháp góp ý Dự thảo
Nhất trí với nội dung mà đồng chí chủ trì cuộc họp trình bày tại hội nghị; đối với dự thảo này đại diện các sở, ban ngành tham dự hội nghị cũng đã nghiên cứu, thẩm định, đóng góp ý kiến để hoàn thiện bản Dự thảo theo quy định pháp lý hiện hành. Theo đó, các nội dung trong dự thảo quy định đã có các căn cứ pháp lý rõ ràng, có sự tham khảo quy định của một số địa phương khác sau khi họ ban hành. Xem xét các luật quy chuẩn, tiêu chuẩn; bám sát nội dung quy định của các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật của các Bộ, ngành. Đồng thời, để bản Dự thảo hoàn thiện và khoa học hơn đại biểu tham dự góp ý các nội dung cụ thể nêu ra trong dự thảo phải có bảng đối chiếu giải trình rõ nét hơn.

Đại diện các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị
Tại hội nghị Công an tỉnh cũng đã có sự tiếp thu, giải trình, chỉnh sửa theo nội dung góp ý; đồng thời khẳng định những ý kiến đóng góp của các Sở, ngành liên quan là hoàn toàn hợp lý và khoa học.
Sau khi các Sở, Ban ngành liên quan tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, hội nghị đã đi đến thống nhất các nội dung về quy định an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
VĂN HÙNG - NGA NGUYỄN