Tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” trên địa bàn huyện Thạch Hà

10/11/2022
Chiều ngày 09/11, Ban Chỉ đạo 138 thị xã huyện Thạch Hà tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về An ninh trật tự” giai đoạn 2011 - 2022. Dự hội nghị có Đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà; đại diện các cấp chính quyền, sở, ban, ngành trên địa bàn huyện Thạch Hà cùng đông đảo cán bộ, người dân trên địa bàn huyện.

Đại biểu tham dự hội nghị
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ chính quyền, hướng dẫn nghiệp vụ của Công an các cấp đã huy động sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn tham gia thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng vững mạnh, trong giai đoạn 2012 - 2022 mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” trên địa bàn huyện Thạch Hà luôn được duy trì, thực hiện có hiệu quả góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT, làm tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Thượng tá Trần Xuân Giang - Phó trưởng Công an huyện Thạch Hà thông qua báo cáo tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT”
Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo  tổng kết mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” giai đoạn 2011 - 2022. Sau 10 năm thực hiện mô hình “Tổ liên tự quản toàn về ANTT” trên địa bàn huyện Thạch Hà, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đến nay, ngoài mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT”, trên địa bàn huyện còn có các mô hình khác như: 11 mô hình “Tiếng kẻng an ninh”; 1 mô hình “Tiếng còi bình yên ngõ xóm”; 2 mô hình “Giáo họ Đoàn kết - An toàn - Văn minh”; 22 mô hình “Camera an ninh” cấp xã; 16 mô hình “Camera an ninh” cấp thôn; 3 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; 2 mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy chữa cháy”…

Toàn cảnh hội nghị
Từ việc duy trì hiệu quả mô hình tổ liên gia tự quản về ANTT, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 2.600 tin báo, tố giác có giá trị, giúp điều tra, khám phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, phối hợp giải quyết các vụ việc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh phức tạp, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo TTATXH trên địa bàn.
Thực hiện mô hình, các tổ liên gia đã phối hợp với lực lượng công an vận động các hộ gia đình ký cam kết, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, qua đó tổ chức vận động, thu hồi được 3 khẩu súng chuyên dụng; 358 khẩu súng tự chế; 465 đầu đạn; hơn 800 xung kích điện… Phối hợp quản lý, giáo dục nhiều đối tượng ngoài cộng đồng và các đối tượng bị tâm thần, người có biểu hiện ngáo đá trên địa bàn. Nhiều tổ liên gia trên địa bàn có các hình thức phòng chống tội phạm sáng tạo, hiệu quả góp phần ổn định tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn, phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện.
Phát huy tinh thần đoàn kết trong các cụm dân cư, trong thời gian qua các tổ liên gia đã trực tiếp hoà giải mâu thuẫn trong dân cư, không để phát sinh phức tạp ảnh hưởng tới tình hình ANTT, cụ thể trung bình mỗi năm các tổ liên gia đã hoà giải thành công từ 500 đến 600 vụ việc, mâu thuẫn trong Nhân dân.

Đại diện hội Phụ nữ huyện Thạch Hà tham gia thảo luận tại hội nghị
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của mô hình trong trong thời gian qua, khắc phục những hạn chế để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, đại biểu tham dự hội nghị đã tiến hành thảo luận đưa ra những giải pháp, cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng và triển khai thực hiện mô hình.
Đại diện đại biểu Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Nguyễn Huy Chương - Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh đã biểu dương những thành tích đạt được của Ban chỉ đạo 138 và cấp uỷ chính quyền huyện Thạch Hà trong công tác triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” giai đoạn 2011 - 2022.

Thượng tá Nguyễn Huy Chương - Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát tại biểu hội nghị
Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ thực hiện công tác xây dựng phong trào bảo đảm ANTT. Kịp thời động viên những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong bảo vệ ANTT, phòng, chống tội phạm ở địa phương. Định kỳ tổ chức đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động của các mô hình; sơ kết, tổng kết, khắc phục tồn tại hạn chế và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 14 tập thể

Trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 6 cá nhân
Ghi nhận những kết quả đã đạt được, nhân dịp này hội nghị đã tổ chức trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho 20 điển hình tiên tiến (gồm 14 tập thể, 7 cá nhân) có nhiều thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” giai đoạn 2011 - 2022.
NGA NGUYỄN - SỸ QUÝ