Xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức cơ sở đảng trong CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh

14/10/2022
Chiều 14/10, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chức năng, nhiệm vụ của các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong CAND. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Toàn cảnh tại điểm cầu Hà Tĩnh
Tham dự tại điểm cầu Công an Hà Tĩnh có đồng chí Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh.
Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Minh Quý, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an nêu rõ: Trong 5 năm qua, các đảng ủy trực thuộc Đảng ủy Công an Trung ương, Đảng ủy Công an tỉnh, thành phố đã chủ động rà soát, kiện toàn các đảng bộ chi bộ cơ sở đúng quy định của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong CAND; xác định đúng các đảng bộ, chi bộ cơ sở thực hiện và vận dụng thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định cụ thể của Ban Bí thư.

Thành phần tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Các cấp ủy cơ sở đã thực hiện thường xuyên, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đảng viên; phổ biến quán triệt kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; triển khai thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong CAND đến cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Chủ động nắm tình hình, diễn biến tư tưởng, kịp thời định hướng cho đảng viên trước những vấn đề phát sinh; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Đại tá Phạm Thanh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh dự tại điểm cầu Hà Tĩnh
Cấp ủy cơ sở đã sắp xếp tổ chức các đoàn thể quần chúng theo mô hình tổ chức mới; tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thể quần chúng trong đơn vị hoạt động theo đúng điều lệ, phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.
Các cấp ủy cơ sở đã ban hành chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên hằng năm, kể cả đối với bí thư cấp ủy, thủ trưởng đơn vị trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tổ chức thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, có hiệu quả.

Hội nghị được thực hiện bằng hình thức trực tuyến
Qua kiểm tra, giám sát đã đánh giá đúng những ưu, khuyết điểm, đề xuất những biện pháp phát huy ưu điểm, khắc phục sửa chữa khuyết điểm; đồng thời, xử lý nghiêm minh những đảng viên, tổ chức đảng sai phạm. Việc xem xét, thi hành kỷ luật đảng được thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.
Một số cấp ủy cơ sở trong CAND đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp với các cấp ủy và chính quyền địa phương nơi đóng quân trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đảng bộ. Qua đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã chủ động giúp các cấp ủy xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống phát sinh, đột xuất của đơn vị xảy ra trên địa bàn; đồng thời, phối hợp làm tốt công tác xây dựng Đảng và quản lý cán bộ, đảng viên của đảng bộ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ phát biểu kết luận tại hội nghị.
Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ biểu dương những kết quả, thành tích của các đơn vị trong thực hiện các quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về chức năng, nhiệm vụ của các loại hình tổ chức cơ sở Đảng trong CAND. Chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân dẫn tới hạn chế trong công tác triển khai các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong CAND, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ yêu cầu các cấp ủy đảng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc những quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong CAND; các chương trình hành động, kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
NGA NGUYỄN