Xét đề nghị đặc xá cho 9 phạm nhân trong dịp 2/9

21/07/2022
Ngày 19/7, Tiểu ban chỉ đạo đặc xá Công an Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị xét duyệt, lập danh sách, lập hồ sơ đề nghị đặc xá cho 9 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại Tạm giam Công an tỉnh dịp 2/9. Đại tá Đặng Hoài Sơn Phó Giám đốc, Trưởng Tiểu Ban chỉ đạo đặc xá Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đặng Hoài Sơn – Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định công tác đặc xá là việc hết sức quan trọng, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với các phạm nhân bị kết án tù có quá trình cải tạo, phấn đấu tốt, đủ điều kiện theo quy định để được xét đặc xá. Đồng chí Phó Giám đốc đề nghị công tác xét duyệt cần đảm bảo đúng quy trình, quy định, nghiêm túc, các hồ sơ cần được xem xét chặt chẽ, đảm bảo tính công bằng, khách quan, minh bạch.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công tỉnh phát biểu tại hội nghị
Tại Hội nghị, sau khi quán triệt Quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước, các văn bản hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương, kế hoạch của Bộ Công an và Công an tỉnh về triển khai thực hiện công tác đặc xá,  Tiểu ban đã tiến hành thẩm định hồ sơ, danh sách 9 phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá năm 2022 của Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thị xã, thành phố.
Đây là những phạm nhân đã chấp hành từ 1/2 mức án trở lên, chấp hành tốt nội quy của Trại Tạm giam, tích cực cải tạo, học tập, lao động, được xếp loại cải tạo tốt và đã chấp hành xong các hình phạt bổ sung.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị
Các đại biểu đã phát biểu ý kiến thảo luận, phân tích, đánh giá, xem xét các điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí xét duyệt hồ sơ cho các phạm nhân đúng quy định. Quá trình xét đặc xá đều đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng, đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Tại Hội nghị, Tiểu Ban chỉ đạo xá Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất đề nghị Tổ thẩm định liên ngành, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương xét đề nghị đặc xá cho 9 phạm nhân đủ điều kiện để sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.
ANH CƯỜNG - ĐỨC QUANG