Ấm áp hội nghị gia đình phạm nhân tại Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh

09/01/2023
Chiều ngày 08/1/2023, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh; đại diện lãnh đạo phòng Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh, cùng dự hội nghị có lãnh đạo và toàn thể CBCS Trại tạm giam cùng hơn 100 phạm nhân và gia đình phạm nhân.

Đại biểu dự hội nghị
Với ý nghĩa nhân văn, hội nghị gia đình phạm nhân được Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Trại tạm giam với gia đình để nắm bắt kịp thời tâm tư, tình cảm của phạm nhân. Đồng thời, khơi dậy ý thức trách nhiệm, tình cảm gắn kết gia đình. Từ đó nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, tiếp thêm động lực cho phạm nhân phấn đấu, lao động, cải tạo tiến bộ, trở thành người lương thiện, sớm tái hòa nhập sống có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Giám thị Trại tạm giam
Tại Hội nghị, đồng chí Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã thông báo kết quả công tác quản lý, giáo dục người đang thi hành án tại Trại tạm giam. Theo đó, trong năm 2022, Trại tạm giam Công an tỉnh đã tiếp nhận bố trí cho 79 phạm nhân có quyết định chấp hành án tại Đội phân trại quản lý phạm nhân. Tổ chức giáo dục nội quy, giáo dục công dân, giáo dục pháp luật cho trên 1.300 lượt phạm nhân, giáo dục hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho 133 phạm nhân; cho phạm nhân thăm gặp, gọi điện thoại về nhà cho người thân. Mở 02 lớp hướng nghiệp dạy nghề: cơ khí, mộc cho tổng 20 phạm nhân. Khen thưởng cho 17 phạm nhân có thành tích trong học tập, lao động chấp hành án tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, góp phần xây dựng môi trường học tập, cải tạo lành mạnh cho phạm nhân, xét đề nghị và tổ chức công bố quyết định đặc xá tha tù cho 9 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 4 phạm nhân, giảm thời hạn chấp hành án cho 46 phạm nhân trong đó có 25 phạm nhân được giảm tha. Phối hợp với phòng quản lý hành chính và trật tự xã hội cấp căn cước công dân có gắn chíp cho các phạm nhân đặc xá năm 2022. Củng cố tủ sách dành cho phạm nhân đa dạng và nhiều thể loại hơn để phạm nhân có nhiều sự chọn lựa nhân, nghiên cứu.

Đại diện hội Luật gia Hà Tĩnh truyền tải những nội dung về công tác thi hành án hình sự
Cũng trong khuôn khổ của chương trình, phạm nhân và gia đình phạm nhân đã được nghe đồng chí Ngô Đức Thuỷ, đại diện hội Luật gia Hà Tĩnh trực tiếp tuyên truyền các nội dung của pháp luật liên quan đến công tác thi hành án hình sự.

Phạm nhân và gia đình của phạm nhân đã phát biểu cảm ơn tại buổi gặp mặt
Tại buổi gặp mặt, đại diện phạm nhân và gia đình của phạm nhân đã phát biểu bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Ban giám thị và cán bộ, chiến sỹ tại Trại tạm giam Công an tỉnh đã tạo điều kiện để phạm nhân và người thân có buổi gặp mặt đoàn tụ ấm áp trước thềm xuân mới, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ quản lý đã phần nào giúp phạm nhân nhận thức được những việc làm lẫm lỗi, yên tâm cải tạo để sớm trở về với gia đình.

Thượng tá Trần Hải Trung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Trần Hải Trung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho rằng, việc Trại tạm giam tổ chức hội nghị gặp mặt gia đình các phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, là việc làm mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thúc đẩy chất lượng công tác giáo dục phạm nhân. Đồng thời, mong muốn Ban Giám thị, đội ngũ cán bộ quản giáo của Trại tiếp tục nỗ lực hết mình để tạo điều kiện tốt nhất có thể trong công tác giáo dục và cảm hóa người lầm lỗi; khơi dậy ý thức trách nhiệm, tình cảm gắn kết gia đình từ đó nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Ban giám thị Trại tạm giam và thân nhân gia đình phạm nhân tặng quà cho làng trẻ mô côi SOS
Dịp này, Trại tạm giam Công an tỉnh và gia đình phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã có những món quà chúc mừng năm mới trao tặng tới các em nhỏ tại làng trẻ mô côi SOS.

Ban giám thị Trại tạm giam tặng bánh chưng cho các phạm nhân đang chấp hành án
Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt ngay trước thềm xuân mới, thân nhân và các phạm nhân đã cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ, cùng ăn bữa cơm gia đình đầm ấm với những phút giây đoàn tụ ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa. Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cũng đã trực tiếp trao tặng những chiếc bánh chứng mang đậm hương vị Tết cho các phạm nhân đang chấp hành án với mong muốn các phạm nhân đón một cái Tết ấm áp, chấp hành nghiêm chỉnh các nội dung trong buồng giam.

Phạm nhân và gia đình phạm nhân cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ và ăn bữa cơm gặp mặt ấm áp bên nhau
NGA NGUYỄN - ANH CƯỜNG