Chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự: đổi mới, sáng tạo trong sinh hoạt từng bước xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

14/04/2022
Nhằm tạo dựng không khí thi đua sôi nổi, khí thế tươi mới hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an Tỉnh Hà Tĩnh, lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, dưới sự chỉ đạo của Cấp ủy Chi bộ và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chi đoàn cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về nội dung lẫn hình thức trong tổ chức các hoạt động đoàn, góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh.

Với phương châm sinh hoạt chi đoàn là cầu nối đưa các thông tin, quy định của Ngành, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên, thanh niên, các cấp, chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự đã không ngừng đổi mới hình thức sinh hoạt, tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong Đoàn viên thanh niên.
Song song với việc thực hiện các buổi sinh hoạt chuyên đề theo hướng truyền thống, thời gian qua Ban chấp hành Chi đoàn đã đẩy mạnh việc triển khai thực hiện xen kẽ nhiều hình thức, hoạt động sinh hoạt chi đoàn gắn với các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước, góp phần cải thiện chất lượng sinh hoạt chi đoàn, tăng tính hấp dẫn, lôi cuốn sự tham gia của đông đảo đoàn viên trong chi đoàn, từ đó tạo ra các đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn đơn vị.

Ngoài tiến hành các buổi sinh hoạt định kỳ mỗi tháng tổ chức tại đơn vị theo quy chế hoạt động đoàn, Ban chấp hành chi đoàn đã tổ chức các buổi sinh hoạt chủ điểm, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt ngoài trời, tổ chức các buổi thăm viếng di tích lịch sử, các hoạt động nhân đạo, về nguồn... để làm phong phú các buổi sinh hoạt chi đoàn, tạo không khí vui tươi, hứng khởi trong tuổi trẻ của đơn vị.

Với phương châm không ngừng đổi mới, phát huy tính sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong mọi lĩnh vực, thời gian qua, chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự đã đổi mới hình thức, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực như: hội thi cán bộ Kỹ thuật hình sự khéo tay hay làm”, hội thi rung chuông vàng, hái hoa dân chủ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các trẻ em mồ côi, khuyết tật đang sinh sống, học tập tại làng trẻ SOS; thường xuyên tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền, tenis trong nội bộ đơn vị...
Bên cạnh đó, gắn với tính chất công việc đặc thù của lực lượng Kỹ thuật hình sự, phát huy sức trẻ của đoàn viên trong hiệu quat công tác chuyên môn của đơn vị, Ban chấp hành chi đoàn thường xuyên tổ chức lồng ghép trao đổi nội dung công việc về các mặt công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm, giám định, khám nghiệm vào nội dung các buổi sinh hoạt đoàn nhằm nâng cao năng lực công tác thực tiễn cho đoàn viên thanh niên. Qua đó, đưa ra những phương pháp, cách thức làm mới, nâng cao công tác kỹ thuật hình sự, giúp cơ quan điều tra phát hiện, thu lượm và đánh giá dấu vết, vật chứng làm cơ sở xác định tính chất vụ việc, công cụ, phương tiện, đối tượng gây án; phục vụ đắc lực cho công tác điều tra khám phá tội phạm.

Để tích cực đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả trong công tác đoàn, bên cạnh sự nỗ lực của Ban chấp hành chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự, sự thống nhất đoàn kết của tuổi trẻ toàn đơn vị thì luôn có sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy đơn vị đã thường xuyên khen thưởng, động viên kịp thời các chi đoàn và đoàn viên hoạt động tích cực, đạt nhiều thành tích trong phong trào đoàn.
Nhờ đổi mới hình thức trong sinh hoạt, chi đoàn phòng Kỹ thuật hình sự đã góp phần đưa phong trào thanh niên và hoạt động của tổ chức đoàn ngày càng phát triển, từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong việc tập hợp, thu hút thanh niên tham gia các hoạt động chung của đơn vị.

NGA NGUYỄN - PHÚC LẬP