Chủ động phát hiện và xử lý bình gas rò rỉ

10/01/2022
Hiện nay, việc sử dụng khí gas để đun nấu trở nên khá quen thuộc ở mỗi gia đình Việt, tuy nhiên kiến thức của các cá nhân trong mỗi gia đình còn rất nhiều hạn chế, chưa nắm rõ được các quy trình sử dụng, kiểm tra bếp, bình gas dẫn đến rò rỉ khí gas tạo nguy cơ cháy, nổ rất cao, khi cháy sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Cách đây chưa lâu, vào tối ngày 05/12/2021, trên địa bàn xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh xảy ra cháy ở khu vực bếp của nhà chị N.T.B, nguyên nhân do khí gas bị rò rỉ kết hợp nguồn nhiệt gây cháy. Nhờ phát hiện kịp thời, vụ cháy đã được lực lượng chức năng dập tắt ngay sau đó, không gây thiệt hại về người, chỉ thiệt hại về tài sản.

Mới đây, vào tối ngày 03/01/2022, tại ngách 79, ngõ 18 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai xảy ra nổ bình gas, vụ nổ đã thổi bay mái tôn nhà trọ khiến ba nạn nhân Phạm Huy H. (26 tuổi), Trần Thị T. (27 tuổi) và Phạm Duy H. (26 tuổi, anh trai Phạm Duy H), đều đã tử vong. Nguyên nhân vụ nổ được xác định do rò rỉ khí gas.
Với mong muốn mọi người, mọi nhà được bình yên vui Tết đón Xuân Nhâm Dần 2022, để kịp thời phát hiện và xử lý bình gas khi bị rò rỉ, người dân cần:
- Phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện rò rỉ. Khi phát hiện mùi khí gas, hoặc thiết bị báo động phát tín hiệu, phải nhanh chóng xác định vị trí bị rò rỉ. Sử dụng mặt nạ lọc độc hoặc khẩu trang, khăn vải ướt, bịt vào mũi và miệng di chuyển ra khu vực bình gas, khóa van khóa ở cổ bình gas lại, để khí gas còn lại trong bình không rò rỉ ra bên ngoài.

Sử dụng khăn vải ướt bảo vệ cơ quan hô hấp, khóa van khóa bình gas

- Mở tất cả các cửa, ô thoáng để làm giảm nộng độ hơi gas trong phòng.
- Dùng nước xà phòng, nước rửa chén bôi lên những nơi nghi rò rỉ để xác định vị trí bị rò rỉ.
- Tuyệt đối không được dùng ngọn lửa, bật bếp gas để tìm chỗ rò rỉ, không được bật điện, không được nghe điện thoại trong khu vực khí gas rò rỉ

+ Đánh dấu bình và vị trí bị rò rỉ.
+ Phải loại trừ ngay các nguồn lửa, nguồn nhiệt gần khu vực chứa bình gas.
+ Bịt chặt chỗ rò rỉ lại và kịp thời di chuyển bình bị rò rỉ ra ngoài, đặt xa nguồn lửa và nơi đông người.
+ Không được tháo bỏ hoặc sửa van chai đã bị hư hỏng, mà chuyển cho đại lý xử lý.
+ Khoanh vùng xếp đặt các bình bị rò rỉ, treo biển cấm người qua lại và thông báo ngay sự cố cho cơ sở cung cấp hàng./.

NGỌC MAI - PCCC