Công an Hà Tĩnh đảm bảo ANTT cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh

06/06/2022
Góp phần đảm bảo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, Công an Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phân công lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an toàn tại các điểm thi và các khâu tổ chức kỳ thi.
Theo số liệu thống kê từ Sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh thì năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 16.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 với 734 phòng thi tại 36 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại các địa điểm tổ chức thi trên toàn tỉnh, tới thời điểm hiện tại đều đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay, nước sạch, nước uống riêng cho thí sinh, đồng thời bố trí phòng chờ, phòng thi dự phòng và phòng cách ly y tế để sẵn sàng khi có tình huống phát sinh.
Để đảm bảo các điều kiện an toàn cho kỳ thi, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ANTT kỳ thi đến công an các địa phương, đơn vị, tổ chức quán triệt, tập huấn cho tất cả các cán bộ chiến sỹ tham gia làm nhiệm vụ tại các khâu có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an theo đúng Quy chế thi. Đồng thời, huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ của các đơn vị chức năng và Công an huyện, thành phố tham gia đảm bảo an ninh, an toàn cho tất cả các khâu tổ chức thi. Chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, chống cháy nổ, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước và trong kỳ thi. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên không gian mạng, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý những tình huống phức tạp về ANTT ảnh hưởng đến kỳ thi…

Kiểm tra đảm bảo an toàn các khâu tổ chức thi tại trường THPT Lý Tự Trọng
Với vai trò chủ công, trước thời điểm diễn ra kỳ thi Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; chủ động phân công lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tập trung đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho kỳ thi. Bố trí cán bộ bảo vệ, giám sát chặt chẽ ở tất cả các khâu, từ công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bàn giao đề thi, làm phách, chấm thi, phúc khảo để đảm bảo nghiêm túc, khách quan và công bằng, kịp thời ngăn chặn những vấn đề tiêu cực nảy sinh. Tham gia Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại các điểm thi; khâu nối nắm tình hình diễn biến trong kỳ thi, kịp thời tham mưu biện pháp đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.
Theo đó, những ngày qua, Công an các huyện, thành phố đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm ANTT tại tất cả các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn bám địa bàn, nắm tình hình trên, đặc biệt là tình hình dư luận, phản ánh xã hội; phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật những đối tượng có âm mưu phá hoại, gian lận thi cử. Tăng cường kiểm tra hành chính đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống khu vực gần địa điểm thi. Bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn cháy nổ; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng đến việc đi lại của các thí sinh…

Đảm bảo TTATGT tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng, thành phố Hà Tĩnh
Bên cạnh đó, để đảm bảo tình hình TTATGT tại các điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi. Sáng sớm trước thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, lực lượng Công an các huyện, thành phố thị xã đã phân công lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự phối hợp cùng các tổ tự quản tại địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức phân luồng, giữ gìn trật tự tại các nút giao thông, không để xảy ra tình trạng phức tạp về an toàn giao thông, ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trọng điểm, cổng các trường nơi tổ chức thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất, an toàn cho thí sinh và cán bộ, giáo viên coi thi. Đồng thời, kịp thời có phương án hỗ trợ việc đi lại của thí sinh và cán bộ coi thi khi cần thiết.

Tại điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng, huyện Thạch Hà
Cùng với đó, lực lượng Công an các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, nhất là thời điểm diễn ra kỳ thi; rà soát, quản lý chặt những đối tượng hình sự, ma túy; đẩy mạnh tấn công, trấn áp tội phạm, không để các đối tượng lợi dụng tình hình, sở hở của thí sinh, người nhà thí sinh… để trộm cắp, cướp giật, gây rối an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Tại điểm thi trường THPT  Lê Quý Đôn, huyện Thạch Hà
Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương và cán bộ chiến sỹ thực hiện tốt các quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh và ngành y tế; thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình và phối hợp với ngành Y tế để tham mưu cho Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương tránh ảnh hưởng tối đa tới việc tổ chức các hoạt động của kỳ thi...

Lực lượng bảo vệ tình hình ANTT vòng trong tại các điểm thi
Ngoài ra, trong ngày tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an toàn tỉnh tích cực phối hợp với các đoàn thể địa phương làm nhiệm vụ tiếp sức mùa thi. Qua đó, góp phần bảo đảm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023 trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Đảm bảo tình hình trật tự an toàn giao thông tại các điểm thi
NGA NGUYỄN