Công an Hà Tĩnh tăng cường việc hướng dẫn người dân cài đặt App “Báo cháy 114”

11/03/2022
Để hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra trên địa bàn, thời gian qua các đơn vị trong lực lượng Công an Hà Tĩnh đã đồng loạt đẩy mạnh hoạt động hướng dẫn người dân trên địa bàn cài đặt App “Báo cháy 114” và truy cập vào tài khoản Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH".
App “Báo cháy 114” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114).

App “Báo cháy 114”
Ứng dụng này còn giúp cho cơ quan cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn là thật hay giả, nắm được vị trí, địa điểm chính xác xảy ra và đánh giá cơ bản tình hình. Đồng thời, có thể đưa ra phương án, chiến thuật để triển khai công tác chữa cháy và CNCH phù hợp; giảm thiểu tối đa thiệt hại.
Với mong muốn người dân, các hộ kinh doanh, cơ quan, đơn vị trên địa bàn đều toàn tỉnh biết và tiếp cận với ứng dụng hữu ích này, đồng thời giúp lực lượng chức năng sớm xác minh được các vụ cháy, hạn chế tối đa những thiệt hại do các vụ cháy gây ra, thời gian qua lực lượng Công an Hà Tĩnh từ các phòng nghiệp vụ tới lực lượng Công an cấp cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền về ứng dụng, đồng thời trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng app “Báo cháy 114”.

Công an huyện Hương Sơn hướng dẫn người dân cài đặt App “Báo cháy 114”
Bên cạnh đó, cán bộ chiến sỹ tại các đơn vị trong Công an tỉnh còn hướng dẫn người dân đăng ký theo dõi tài khoản Zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” - đây là kênh tuyên truyền về các tin tức, kiến thức, kỹ năng, thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH; giúp người dân có thể tìm hiểu, nắm bắt để thực hiện dễ dàng, thuận tiện.

Công an huyện Thạch Hà về cơ sở hướng dẫn người dân cài và sử dụng App “Báo cháy 114”
Theo đó, để triển khai hiệu quả của App “Báo cháy 114” cũng như tài khoản zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH”, lực lượng Công an trong toàn tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, triển khai thực hiện. Trong đó, tại các đơn vị Công an cấp huyện, thành phố, thị xã và đặc biệt là lực lượng Công an cấp cơ sở (Công an xã, Công an thị trấn) cán bộ chiến sỹ đã tích cực trực tiếp đi đến từng cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh, gia đình trên địa bàn phụ trách... để vận động, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký sử dụng app “Báo cháy 114” và theo dõi tài khoản zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH”.

Công an huyện Cẩm Xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân, hướng tới hoàn thiện việc 100% người dân cài và sử dụng App
Sau một thời gian đồng loạt ra quân triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng Công an đã vận động, hướng dẫn cài đặt, đăng ký sử dụng App “Báo cháy 114” và theo dõi tài khoản zalo “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH” cho khoảng 80% hộ gia đình; 85% cơ sở sản xuất kinh doanh và trên 70% đơn vị, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Bước đầu, theo khảo sát phản hồi từ người dân đánh giá, app “Báo cháy 114” và tài khoản zalo "Cục Cảnh sát PCCC và CNCH" là ứng dụng hữu ích, vừa thuận tiện cho người dân vừa mang lại hiệu quả cho lực lượng chức năng.

Công an trong toàn tỉnh tưng cường hoàn thiện việc hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng App
Thời gian tới, lực lượng Công an trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực vận động người dân cài đặt ứng dụng và hướng dẫn người dân sử dụng tính năng của App “Báo cháy 114”, hướng tới mục tiêu hoàn thiện 100% người dân trên địa bàn được tiếp cận và sử dụng thông thạo tính năng báo cháy này, qua đó góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an toàn cháy nổ tại địa phương, từng bước thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

NGA NGUYỄN