Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự và tái hoà nhập cộng đồng tại Thị xã Hồng Lĩnh

21/12/2022
Sáng ngày 21/12, Thị xã Hồng Lĩnh tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “ Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Hùng, chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, đồng chí Thượng tá Nguyễn Công Dũng, Trưởng Công an thị xã Hồng Lĩnh, cùng dự có lãnh đạo phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và cấp uỷ, chính quyền, nhân dân thị xã Hồng Lĩnh.
Những năm qua, công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Thị xã Hồng Lĩnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đảm bảo thi hành nghiêm các bản án, quyết định của tòa án, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Toàn cảnh hội nghị

Cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, UBND phường, xã đã quan tâm xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Đề án nghiêm túc; Các phường, xã đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Một số cơ quan, đơn vị đã có sự phối hợp tương đối tốt trong công tác quản lý, giáo dục những người tái hòa nhập cộng đồng; một số cán bộ được phân công nhiệm vụ trực tiếp quản lý, giáo dục những người tái hòa nhập cộng đồng đã tích cực, chủ động để quản lý, giáo dục, định hướng việc làm từ đó giúp nhiều người trong diện tái hòa nhập cộng đồng tiến bộ, có việc làm ổn định, không vi phạm pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Công Dũng - Trưởng Công an Tx. Hồng Lĩnh chủ trì hội nghị

Ngay sau khi ban hành Đề án 2031, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thị xã phối hợp UBND các phường, xã tiếp nhận, lập mới 36 hồ sơ thi hành án cho 36 đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức quản lý, giám sát 65 đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng. UBND các phường, xã đã chỉ đạo Công an các phường, xã tham mưu phân công lực lượng quản lý. Các phường, xã đã rà soát đưa vào diện quản lý của Đề án 29 đối tượng đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng; trong 2 năm đã tiếp nhận thêm 36 đối tượng có quyết định chấp hành án hình sự tại cộng đồng vào diện quản lý của Đề án, trong đó 26 án treo, 4 cải tạo không giam giữ, 6 hoãn thi hành án. Đưa ra khỏi diện quản lý của Đề án 34 đối tượng . Tính đến thời điểm hiện nay đang quản lý 31 đối tượng chấp hành án hình sự tại cộng đồng, gồm 28 án treo, 3 đối tượng hoãn thi hành án.

Lãnh đạo phòng Cảnh sát Thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh tham luận tại hội nghị

Định kỳ, đột xuất Cơ quan thi hành án hình sự của Công an thị xã, Công an phường, xã triệu tập người chấp hành án hình sự tại cộng đồng để điểm danh, điểm diện, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trong 2 năm qua đã triệu tập 618 lượt đối tượng. UBND phường, xã hàng tháng yêu cầu đối tượng viết bản tự nhận xét về quá trình chấp hành án tại cộng đồng, tổ chức nhận xét, đánh giá quá trình chấp hành án của từng đối tượng đang chấp hành án hình sự tại cộng đồng theo đúng quy định của pháp luật. Lực lượng được phân công quản lý, giáp sát thường xuyên phối hợp với gia đình, khu dân cư để nắm tình hình, quản lý, giáo dục các đối tượng trong Đề án. Quá trình quản lý, giáo dục có 19 đối tượng tiến bộ tốt, 34 đối tượng tiến bộ một số mặt; 12 đối tượng vi phạm .
Qua công tác nắm tình hình, điều kiện, hoàn cảnh những người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn Công an phường, xã phối hợp Hội CCB phường, xã và các tổ chức đoàn thể xã hội phân công cán bộ, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể để quản lý, giáo dục những người tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ tiến bộ. 2 năm qua UBND phương, xã đã phân công 217 lượt cán bộ quản lý 69 người tái hòa nhập cộng đồng; các tổ công tác được phân công đã tổ chức 824 lượt thăm hỏi, giáo dục, định hướng việc làm cho những người tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh đánh giá cao những kết quả quá trình thực hiện triển khai Đề án 2031 trên địa bàn Thị xã Hồng Lĩnh trong 2 năm qua. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Huy Hùng nhấn mạnh; UBND thị xã đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, trọng tâm là Luật thi hành án hình sự năm 2019. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các huyện tổ chức khắc phục triệt để những thiếu sót, hạn chế theo kiến nghị thanh tra của Bộ Công an về việc chấp hành các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương và thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác phối hợp trong việc tổ chức thi hành các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, công tác quản lý các loại đối tượng chấp hành án theo đúng quy định của pháp luật…
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thị xã Hồng Lĩnh đã trao tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng".

ĐỨC QUANG