Tăng cường huấn luyện nâng cao nghiệp vụ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

24/02/2023
Thời gian qua, tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong cả nước nói chung diễn biến ngày càng phức tạp cả về tính chất, mức độ thiệt hại nghiêm trọng. Chính vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cần được tập trung nâng cao hơn, nhằm ứng yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Trong đó, xây dựng lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp, tinh nhuệ, đủ mạnh là nhiệm vụ rất quan trọng.
Hàng năm, bám sát chương trình, kế hoạch của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ về việc huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đề ra kế hoạch huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ. Căn cứ vào tình hình thực tế, đặc điểm nguy hiểm về cháy nổ của các cơ sở, địa bàn quản lý, đơn vị xây dựng giáo án phù hợp. Nội dung huấn luyện sát với thực tế chiến đấu nhằm đáp ứng tốt nhất với yêu cầu nhiệm vụ và phù hợp với tình hình cơ sở vật chất thực tế của địa phương.

Lực lượng Cánh sát PCCC và CNCH tận dụng sông, hồ tự nhiên trên địa bàn để huấn luyện

Theo đó, cán bộ chiến sĩ được tập huấn những kiến thức về Luật phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy; Các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Công an; Điều lệnh chiến đấu của lực lượng CS PCCC và CNCH và các văn bản hướng dẫn thực hiện; Những quy định chức trách, nhiệm vụ của chiến sỹ chữa cháy; bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; chức trách, nhiệm vụ của chiến sỹ trong công tác huấn luyện, trinh sát đám cháy.

Trên cơ sở nội dung lý thuyết đã được học, công tác huấn luyện thực hành rất quan trọng, chiếm 70% trong tổng số thời gian huấn luyện trong kế hoạch, nhằm giúp CBCS thông thạo, nhuần nhuyễn, nhanh nhạy khi áp dụng các phương pháp, biện pháp chữa cháy, cứu người bị nạn, cứu tài sản, sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện cứu nạn, cứu hộ.

Sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị cứu người khi bị đuối nước

Để công tác chữa cháy hiệu quả và tránh rủi ro, tai nạn, đòi hòi người lính cứu hỏa phải vững về tâm lý, giỏi về nghiệp vụ, đặc biệt là phải có thể lực tốt. Vì vậy, quá trình tập luyện, người chỉ huy luôn chú trọng triển khai các đội hình leo thang, vượt chướng ngại vật, bơi lặn, đồng thời thường xuyên kết hợp với phương án thực tập chữa cháy tại cơ sở, để từ thực tế, rèn luyện CBCS bản lĩnh, khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy khi đối mặt với những nguy hiểm.

Huấn luyện kỹ năng lặn

Quá trình huấn luyện, Ban chỉ huy đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá kiến thức pháp luật về phòng cháy, khả năng chiến đấu ngoài thao trường của CBCS, đồng thời đôn đốc, nhắc nhở CBCS thường xuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm và trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC, đáp ứng yêu cầu công tác.

CBCS tham gia luyện tập các phương án tham gia PCCC

Cứu sống được nạn nhân trong các vụ tai nạn, vụ cháy, nổ, đuối nước hay mắc kẹt trên sông, suối…đó là niềm vui, hạnh phúc của những người lính cứu nạn, cứu hộ. Với phương châm “tìm cái còn trong cái mất”, khi tiếp nhận những vụ việc, các anh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản cho Nhân dân. Mặc dù quân số thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh còn mỏng so với nhiệm vụ thực tế tại địa phương. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị còn thiếu, nhất là các phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ trên sông, dưới hầm, trên cao... Không quản ngại khó khăn, hiểm nguy những chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đang ra sức học tập, rèn luyện sẵn sàng đối mặt với khó khăn, thử thách, góp phần cùng lực lượng Công an nhân dân viết lên những câu chuyện đậm tính nhân văn, để lại hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân.
Thượng tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: "Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh luôn nâng cao công tác huấn luyện nghiệp vụ cho CBCS trên các lĩnh vực chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Với điều kiện luyện tập còn khó khăn, địa hình sông, hồ khá nguy hiểm, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn, hạn chế…Tuy nhiên CBCS luôn nêu cao tinh thần “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, khắc phục khó khăn “gian nan thử sức”, hoàn thành các bài tập với cường độ cao. Dù vất vả, thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng, song trong tim mỗi CBCS vẫn không ngừng sáng lên “ngọn lửa” nghề, trong bất cứ trường hợp nào, những người lính cứu hỏa luôn dặn lòng “Cứu tính mạng và tài sản của nhân dân là trên hết”.

QUANG - NHUNG