Tổng kết phong trào thi đua chấp hành án phạt tù năm 2022

17/01/2023
Chiều ngày 16/1/2022 Trại tạm giam tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua chấp hành án phạt tù năm 2022, phát động phong trào thi đua chấp hành án phạt tù năm 2023.
Năm 2022, Đảng uỷ, lãnh đạo đơn vị luôn bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy Công an tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các ngành, các cơ quan, đơn vị từ đó triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về công tác thi hành án phạt tù; chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời xây dựng kế hoạch, giải pháp xử lý những tình huống đột xuất, bất ngờ; tổ chức quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân, đảm bảo an toàn Trại tạm giam trong mọi tình huống.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật thi hành án hình sự và các hướng dẫn của Bộ Công an về quản lý, giáo dục phạm nhân. Tổ chức giáo dục pháp luật, phổ biến nội quy, thực hiện chế độ chính sách cho can phạm nhân; quản lý, bố trí, sử dụng kết quả lao động hợp lý, đúng quy định nên hạn chế được phạm nhân sai phạm.

Chỉ đạo tổ giáo dục và Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức giáo dục pháp luật, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân. Tổ chức 30 buổi giáo dục pháp luật, giáo dục nội quy cho phạm nhân; giáo dục hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho 80 lượt phạm nhân; trang bị hệ thống loa truyền thanh trong phân trại, hệ thống sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông cho phạm nhân. Phối hợp với phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cấp Căn cước công dân gắn chíp cho phạm nhân được đặc xá năm 2022. Triển khai thực hiện công tác hướng nghiệp, thực hành nghề cho phạm nhân, thực hiện hiệu quả mô hình thực hành nghề Mộc tại Trại tạm giam. Thực hiện công tác giảm án theo các dịp, tha tù trước thời hạn có điều kiện, đặc xá theo đúng quy định. Tổ chức lễ công bố Quyết định Đặc xá năm 2022 cho 9 trường hợp; công bố Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 4 phạm nhân; công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 46 phạm nhân (trong đó có trường hợp sau khi giảm án được tha tù về địa phương); tổ chức khen thưởng cho 08 phạm nhân có thành tích xuất sắc trong thi đua chấp hành án phạt tù...

Cũng nhân dịp này, Trại tạm giam trao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho 16 phạm nhân trong đó có 11 phạm nhân được đề nghị giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù.
NGUYỄN NHUNG