Trấn áp mạnh mẽ với tội phạm ma tuý trên địa bàn bảo vệ Tết Nguyên đán 2022

31/12/2021
Trước tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn có những diễn biến phức tạp và tiềm ẩn khó lường với phương thức, thủ đoạn thực hiện tinh vi, liều lĩnh gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Phát huy tinh thần đấu tranh “mưu trí, dũng cảm, trong những ngày đầu ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2022, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về Ma tuý, Công an Hà tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm ma tuý, góp phần mang lại cuộc sống yên bình cho người dân.
Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn nhất là trong thời điểm lùi về những ngày cuối năm. Với quyết tâm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, quyết liệt đấu tranh, từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội. thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán năm 2022, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hà Tĩnh đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, nhận diện đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn, các tụ điểm phức tạp về ma túy; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm ma túy với “mục tiêu kép” vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Kết quả đó được thể hiện bằng những con số thống kê cụ thể, từ ngày 15/12 đến ngày 30/12/2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 41 đối tượng thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý; 37 vụ, 70 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý.
Điển hình, Ngày 16/12 Đội Cảnh sát ĐTTP về Kinh tế - Ma tuý Công an huyện Thạch Hà phối hợp với Công an xã Thạch Hải, tiến hành kiểm tra, phát hiện 16 đối tượng đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma tuý, tại khu nghỉ dưỡng Quỳnh Viên Resort đóng trên địa bàn xã Thạch Hải, Thạch Hà.

Bắt giữ 16 đối tượng tập sử dụng trái phép chất ma tuý tại Thạch Hà
Ngày 16/12, tại thôn Đồng Sơn, xã Mai Phụ, Công an xã Lộc Hà chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an xã Mai phụ bắt quả tang Trần Xuân Đoài sinh năm 1976 trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà đang có hành vi tàng trữ trái phép 4 gói ma túy tổng hợp. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đoài tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, lực lượng Công an thu thêm 5 gói ma túy tổng hợp, 3 kiếm, 38 viên đạn, 1 xe ô tô, 4 xe máy, 5 biển số xe ô tô các loại  và một số tang vật khác có liên quan. Tổng khối lượng ma túy thu giữ được gần 92 gam ma túy tổng hợp. Đối tượng Trần Xuân Đoài là đối tượng “sừng sỏ” trên địa bàn, từng có 3 tiền án về các tội Cưỡng đoạt tài sản và Cố ý gây thương tích.

Công an huyện Lộc Hà bắt giữ đối tượng Trần Xuân Đoài về hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý
Tiếp đó, ngày 22/12/2021, tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý chủ trì phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân, phá thành công chuyên ánm bắt quả tang 2 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý gồm Nguyễn Quốc Bảo SN 1969, trú tại thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân và Phan Văn Chung SN 1979 trú tại xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân, tang vật thu giữ 4,0925 gam ma tuý tổng hợp dạng đá, 2 bộ sử dụng ma tuý và một số đồ vật, tài liệu có liên quan. Đáng chú ý Nguyễn Quốc Bảo là đối tượng cộm cán hình sự, thường xuyên cung cấp ma tuý cho các “con nghiện” trên địa bàn huyện Nghi Xuân và các địa bàn lân cận; Bảo từng có 4 tiền án, 5 tiền sự về các tội “Vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, Trộm cắp tài sản; Cưỡng đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ; Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng”.

Đối tượng Nguyễn Quốc Bảo tại cơ quan công an huyện Nghi Xuân
Với những kết quả đạt được có thể thấy dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã ra quân mạnh mẽ, quyết liệt với tội phạm ma tuý trên địa bàn. Với khí thế tiến công và tinh thần chủ động đấu tranh trong đợt ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2022, thời gian tới các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã trong Công an tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh mạnh mẽ không khoan nhượng với tội phạm trên địa bàn, góp phần bảo đảm tình hình ANTT, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân khi Tết đến, Xuân về.
NGA NGUYỄN