Bà Sửu và “Đại tá Dũng”

03/10/2024
Câu chuyện xảy ra vào một buổi chiều yên ả ở xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân.
Bà Lê Thị Sửu, người phụ nữ 75 tuổi, trú tại thôn Gia Phú, đang bận rộn chăm sóc vườn nhà thì bỗng điện thoại vang lên. Một giọng nói lạ vang qua đầu dây, tự xưng là “cảnh sát hình sự Công an huyện Nghi Xuân”. Gã lạnh lùng báo tin khiến bà không khỏi bàng hoàng: thông tin cá nhân của bà bị kẻ gian lợi dụng để vay 50 triệu đồng từ ngân hàng MB Bank Hà Nội. Gã yêu cầu bà lập tức có mặt tại ngân hàng để giải quyết, nếu không, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Trong lúc lo lắng, bà Sửu cố giải thích rằng bà hoàn toàn không liên quan đến khoản vay đó. Nhưng không dừng lại ở đó, kẻ lừa đảo nhanh chóng "chuyển máy" cho một người tự xưng là” Đại tá Trần Anh Dũng” của Bộ Công an, người được cho là đang thụ lý vụ án liên quan đến bà. Giọng điệu uy quyền của gã Đại tá khiến bà Sửu càng hoang mang. Gã này đe dọa rằng bà không chỉ vướng vào khoản vay mà còn dính líu đến một đường dây rửa tiền khổng lồ liên quan đến ma túy, với số tiền giao dịch lên đến 2,6 tỷ đồng. Gã còn “khéo léo” đề cập rằng mỗi giao dịch như vậy, bà đã được "lợi nhuận" 200 triệu đồng!
Những quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam liên tiếp được gửi qua Zalo khiến bà Sửu càng thêm hoảng sợ. Điều đáng sợ nhất là lời cảnh cáo: “Nếu bà tiết lộ vụ việc này với bất cứ ai, ngay cả chồng con hay Công an địa phương, bọn tội phạm ma túy sẽ giết bà và gia đình!”. Bà Sửu, trong sự hoảng loạn, đã giữ im lặng và thực hiện mọi yêu cầu của chúng, thậm chí bà còn cung cấp thông tin tài khoản tiết kiệm của mình tại ngân hàng Bắc Á với số tiền 300 triệu đồng.
Sáng ngày 02/10, kế hoạch lừa đảo gần như thành công. "Đại tá Dũng" yêu cầu bà Sửu rút hết số tiền trong tài khoản và chuyển vào tài khoản của "Viện kiểm sát" để giúp truy vết bọn tội phạm ma túy. Gã còn cẩn thận hướng dẫn bà khi rút tiền phải nói dối rằng tiền đó để gửi cho cháu xây nhà, nếu không, bà sẽ ngay lập tức bị bắt.
Lo sợ vô cùng, bà Sửu đã đến ngân hàng và chuyển số tiền 300 triệu đồng theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi gần về đến nhà, một tia sáng lóe lên trong tâm trí bà. Bà nhớ lại những lần Công an xã tuyên truyền về các chiêu thức lừa đảo giả danh Công an. Tay run rẩy, bà vội vàng gọi đến đường dây nóng của Công an xã Xuân Viên.
Ngay lập tức, Công an xã đã phản ứng nhanh chóng. Không chỉ giải thích cho bà Sửu hiểu rõ tình huống, họ còn lập tức chở bà đến ngân hàng Bắc Á để hủy bỏ giao dịch. Mọi chuyện được ngăn chặn kịp thời, chỉ cách vài phút nữa thôi, số tiền 300 triệu đã bị chuyển sạch. Cuộc truy đuổi với thời gian thật sự nghẹt thở!

Sáng ngày 03/10, bà Sửu đã nhận lại được số tiền của mình tại ngân hàng. Trong sự xúc động, bà đã mua quà bánh và viết thư cảm ơn lực lượng Công an xã Xuân Viên vì đã cứu bà khỏi vụ lừa đảo tinh vi này.

Vụ việc kết thúc tốt đẹp, nhưng không ai có thể quên những phút giây kịch tính đầy căng thẳng mà bà Sửu đã trải qua. Sự tỉnh táo của bà và sự vào cuộc kịp thời của lực lượng Công an đã biến câu chuyện tưởng như kết thúc đầy nuối tiếc thành một chiến thắng chống lại kẻ gian đầy kịch tính.
ĐỨC QUANG